Thủ tướng khâm phục những cố gắng của thương, bệnh binh

Cập nhật: 22-07-2017 | 19:56:27

Chiều 22/7, tại TP.Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và 400 đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu. Hội nghị do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Quảng Nam là tỉnh chịu hậu quả nặng nề qua hai cuộc chiến tranh, là địa phương có sự hy sinh, mất mát rất lớn về người.


Thủ tướng phát biểu tại hội nghị

Toàn tỉnh có tới 23% dân số thuộc đối tượng chính sách người có công, với trên 65.400 liệt sỹ, trên 30.500 thương bệnh binh.

Đặc biệt, Quảng Nam tỉnh có tới gần 15.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng và hiện có 914 mẹ còn sống.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sự hy sinh mất mát đó cũng thể hiện người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Nam nói riêng kiên cường, không khuất phục trước kẻ thù.

“Chúng ta, những người đang sống, làm việc sau cuộc chiến tranh, phải tỏ lòng biết ơn sâu sắc, thành kính tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ và đồng chí đồng bào đã anh dũng hy sinh, đã cống hiến biết bao sương máu, trí tuệ, công sức, của cải trong cuộc kháng chiến để xây dựng và phát triển quê hương. Hôm nay trong giờ phút thiêng liêng này, tất cả chúng ta thực sự tự hào về quê hương Quảng Nam anh hùng, bất khuất, tự hào về những bà mẹ, những người con trung dũng kiên cường, đã góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại, những chiến công oanh liệt trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương lãnh đạo Quảng Nam thời gian gần đây thực hiện tốt chính sách người có công, đã xây dựng được 22.000 nhà cho gia đình chính sách, là một trong những địa phương đầu tiên cả nước hoàn thành nhà ở cho gia đình người có công.

Tỉnh đã phân công đơn vị phụng dưỡng tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, có trên 97% số hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân địa phương.

Tại hội nghị, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương các tấm gương thương bệnh binh, gia đình có công của tỉnh đã phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những bác sỹ, kỹ sư, doanh nhân, nhà quản lý…với nhiều thành tích và được biểu dương tại hội nghị hôm nay.


Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện, tặng quà các thương binh, người có công tiêu biểu

Thủ tướng bày tỏ: “Tôi hết sức khâm phục những cố gắng lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công đã chia sẻ những khó khăn chung với đất nước. Chính các đồng chí thương binh, bệnh binh với những tấm gương tàn nhưng không phế, đã vượt qua những mất mát, đau thương to lớn, chiến thắng thương tật, bệnh tật, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình để đóng góp xây dựng gia đình, quê hương đất nước giàu đẹp”.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của những gia đình người có công còn nhiều khó khăn, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo.

Vẫn còn những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Đến nay vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt và chưa xác định được danh tính. Nhiều người có công chưa được hưởng chính sách.

Đây là những việc cần phải được tiếp tục khắc phục thời gian tới, trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là đến năm 2020, phấn đấu trên địa bàn có nước, người có công cả nước có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân địa bàn nơi cư trú, giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Nam thực hiện đầy đủ, chu đáo chính sách ưu đãi người có công theo quy định, quan tâm dạy nghề, giáo dục đào tạo dành cho gia đình người có công và thân nhân.

Việc cần làm là tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Cùng với đó, Quảng Nam cần tiếp tục huy động nguồn lực, thực hiện hỗ trợ gần 9.000 nhà dành cho người có công đã được Bộ LĐ-TB&XH thẩm định. Mục tiêu này phải hoàn thiện trước năm 2020.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh cần quan tâm chăm lo các mẹ liệt sỹ còn sống, nhất là với 914 mẹ Việt Nam anh hùng đang sống.


Thủ tướng tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại hội nghị

Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Nam cần làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Và từ nhận thức, tình cảm tốt đẹp ấy chuyển thành hành động thiết thực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi, chăm lo gia đình có công, gia đình liệt sỹ.

Trong số những người có công được tuyên dương tại hội nghị có thương binh bậc ¾ Nguyễn Ngọc Sáu, sinh năm 1960, ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Trước đây, hoàn cảnh thương binh Sáu kinh tế khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên, lập cơ sở gia công hàng mộc trang trí nội thất và hiện đã thành lập Công ty TNHH gạch Tuynel Gia Phú, doanh thu hơn 6 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 37 lao động.

Hay tấm gương Hồ Văn Măng, sinh năm 1940, thương binh 2/3, ở xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, đã nỗ lực học hỏi và xây dựng mô hình trồng nhiều loại cây công nghiệp và lương thực như keo, sắn, bời lời, lúa, chăn nuôi trâu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ đó mà gia đình có cuộc sống đầy đủ, nhà cửa khang trang. Hiện ông còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà một số hộ gia đình chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter