Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Lào

Cập nhật: 15-03-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Trong khuôn khổ Chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Lào, ngày 15-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Thongsing Thammavong tại Hủa Phăn, quê hương của Thủ tướng, cái nôi giàu truyền thống của Cách mạng Lào.

Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ cảm ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn, quý báu, hiệu quả cho đất nước và nhân dân Lào; đánh giá cao và chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm tỉnh Xieng Khuang và Hủa Phăn nhân dịp tham dự các Hội nghị cấp cao tại Lào, thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng đối với quan hệ hai nước cũng như nhân dân hai tỉnh Bắc Lào, mang đến cho lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh nguồn cổ vũ và động viên to lớn.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục phát triển nhanh. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 850 triệu USD, tăng 17% so với năm 2011; đầu tư của Việt Nam sang Lào với 440 dự án với tổng vốn đầu tư 5,38 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư tại Lào.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tích cực phối hợp thực hiện các thỏa thuận của hai nước, tập trung triển khai đúng tiến độ, hiệu quả các dự án, đặc biệt là hoàn thành dứt điểm một số dự án trọng điểm, có quy mô lớn gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Lào nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới. Nhân dịp này, hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm tỉnh Hủa Phăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hương tại Đài Tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam và Đài Tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Lào. Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hủa Phăn và một số tỉnh Bắc Lào là nơi chứng kiến sự đoàn kết chiến đấu của quân và dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm đồng chí Kaysone Phomvihane, vị lãnh tụ của nhân dân các dân tộc Lào. Đây chính là căn cứ địa mà Chủ tịch Kaysone và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã hoạt động và chỉ đạo kháng chiến, quyết định thành lập Nước Cộng hòa Dân chủ Dân dân Lào vào năm 1975.

Để ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Cayxỏn và để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hai nước về Liên minh chiến đấu Việt-Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong đã đến dự Lễ động thổ Dự án Bảo tàng Cách mạng Viêng Xay và cải tạo di tích lịch sử hang Phả Đeng (huyện Viêng Xay). Dự án có tổng mức đầu tư 32 triệu USD do Ngân hàng Việt-Lào, liên doanh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Lào ứng vốn xây dựng.

Sau khi hoàn thành vào năm 2015, công trình sẽ trở thành một trong những biểu tượng lịch sử cách mạng của hai nước, của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Cũng tại Hủa Phăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Công ty Hợp tác Quốc tế 705, Quân khu 2, Bộ Quốc phòng. Thực hiện Chủ trương chung của Lãnh đạo hai nước, Công ty 705 có nhiệm vụ tham mưu cho đảng bộ, chính quyền các tỉnh Bắc Lào về xây dựng cơ sở chính trị, đảm bảo quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế-xã hội. Ngoài ra, công ty còn có nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thực hiện và xây dựng các dự án ở các tỉnh Bắc Lào.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của Công ty 705 và mong muốn đơn vị tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, có vị thế vững chắc tại địa bàn, góp phần tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai quân đội và nhân dân hai nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter