Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo"

Cập nhật: 09-01-2021 | 13:22:16

Với đề xuất của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng quyết định lấy ngày 10/1 là ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

Sáng nay, 9/1/2021, tại Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 đầu tiên và Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng được khởi công. Những sự kiện này thể hiện khát vọng và mục tiêu Việt Nam “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tham dự các sự kiện này có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cùng nhiều bộ trưởng các bộ. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự sự kiện. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là sự kiện đầu tiên trong năm nay về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia trong nước thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đến nay đã quy tụ được hơn 1000 thành viên và thiết lập được 5 văn phòng mạng lưới tại 4 quốc gia Mỹ, Đức, Nhật và Australia.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Nghị quyết 52 cuả Bộ chính trị đã xác định phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, trường đạihọc là chủ thể nghiên cứu ngành. Thực hiện chủ trương đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã và đang không ngừng lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của nhân dân, doanh nghiệp, coi trọng doanh nhân sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất thúc đẩy sự liên kết hợp tác từ thực tiễn doanh nghiệp với các Viện nghiên cứu, trường học, đồng thời khơi dậy khát vọng cống hiến và không ngừng đổi mới sáng tạo trong nhân dân, doanh nghiệp, đặc biệt của thanh niên và tuổi trẻ Việt nam. Ý tưởng về triển lãm đổi mới sáng tạo sáng tạo ra đời sẽ trở thành sự kiện quốc tế thường niên của Việt Nam nhằm tôn vinh sản phẩm công nghệ và đổi mới sáng tạo của người Việt, doanh nghiệp Việt, để tìm kiếm và thúc đẩy sự hợp tác của các chủ thể sinh thái đổi mới trong và ngoài nước”.

Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những bước tiến của công nghệ nước nhà, nhưng cũng không quên những thách thức còn hiện hữu. Để vượt qua những thách thức và tận dụng được thành tựu công nghệ mới, chúng ta cần tiếp tục phấn đấu, chung sức đồng lòng, đóng góp công sức, trí tuệ cho phát triển của đổi mới sáng tạo nước nhà, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam tụt hậu về đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ vì chưa có thể chế tốt, cơ chế tốt, khung khổ pháp lý chưa tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, vì vậy, nếu không đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo thì chúng ta sẽ mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình. Với đề xuất của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng quyết định lấy ngày 10/1 là ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter