Thủ tướng Nhật Bản vẫn quyết định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Cập nhật: 04-10-2019 | 14:27:30

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/10 cho biết ông quyết tâm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử vũ khí.

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông Abe nêu rõ: "Tôi quyết tâm gặp trực tiếp ông Kim Jong-un, một cách vô điều kiện, để giải quyết vấn đề hết sức quan trọng là vụ việc những công dân Nhật bị bắt cóc". Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó 8 người đã qua đời và 4 người chưa bao giờ vào lãnh thổ Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đã bắt cóc 17 công dân Nhật Bản, 5 người trong số này đã được hồi hương. Ông Abe khẳng định sẽ theo đuổi vấn đề này cho đến khi tất cả những người bị bắt cóc được trở về quê hương.

Ông Abe đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Triều Tiên ngày 2/10 vừa tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Nhật Bản xác nhận một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này và Thủ tướng Abe đã lên án vụ phóng của Triều Tiên. Ông Abe cho rằng động thái của Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định Tokyo "sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho người dân, phối hợp chặt chẽ với Mỹ và với cộng đồng quốc tế".

Vụ phóng diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 khẳng định Washington vẫn giữ nguyên kế hoạch đàm phán với Bình Nhưỡng. Một phái đoàn của Triều Tiên đã tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển - nơi được cho là sẽ diễn ra cuộc gặp cấp chuyên viên sắp tới./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter