Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng từ chức vì hòa bình

Cập nhật: 02-12-2013 | 00:00:00

Ngày 2-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà sẵn sàng từ chức hoặc giải tán quốc hội để đem lại bình yên cho đất nước.

Tuy nhiên, bà bác bỏ đề nghị của thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban về việc trao quyền lực cho một hội đồng nhân dân vì cho rằng đề nghị này không dựa trên hiến pháp.

  Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Bangkok ngày 1-12Trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình hiện nay, bà Yingluck bày tỏ sẵn sàng làm mọi cách để lập lại trật tự, nhưng các biện pháp đó phải hợp hiến.

Bà nhấn mạnh rằng đề nghị của ông Suthep về việc lập một hội đồng nhân dân thay thế chính phủ là không phù hợp với Hiến pháp hiện hành.

Bà cũng cho biết chính phủ luôn để ngỏ cửa cho mọi cuộc đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào, đồng thời kêu gọi mọi người tham gia để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, ngày 1-12, ông Suthep đã ra "tối hậu thư" cho bà Yingluck trong vòng hai ngày phải chuyển giao quyền lực cho một hội đồng nhân dân, song ông không đề cập đến động thái nào sẽ được đưa ra nếu chính phủ bác yêu sách trên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Surapong Towichukchaikul kêu gọi các quan chức chính phủ tiếp tục làm việc bất chấp lời kêu gọi đình công trên toàn quốc của ông Suthep hôm 1-12.

Ông Surapong cho biết chính phủ tôn trọng quyền của người dân thể hiện nhu cầu của mình, song nhấn mạnh rằng người biểu tình không có quyền chiếm giữ các cơ quan chính phủ và làm ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan này.

Phó Thủ tướng Surapong đã được bổ nhiệm thay thế Phó Thủ tướng Pracha Promnok đảm nhiệm chức Chủ tịch Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự.

Ông nhận định các cuộc biểu tình kéo dài hiện nay đang tác động xấu tới nền kinh tế nước nhà và làm hoen ố hình ảnh của Thái Lan trên trường quốc tế.

Cuộc biểu tình hiện nay đã bước sang ngày thứ 32. Sáng 2-12, người biểu tình đã cố gắng chiếm Sở Cảnh sát, Quốc hội và Tòa nhà chính phủ, song không vượt qua được hàng rào an ninh của cảnh sát. Đây được đánh giá là cuộc tập hợp lực lượng quy mô nhất kể từ năm 2010.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter