Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Ấn Độ

Cập nhật: 19-05-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 19-5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ 3 ngày.

Tháp tùng ông Lý Khắc Cường gồm phái đoàn các quan chức cấp cao của chính phủ và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc.

 Công nhân Ấn Độ treo quốc kỳ Trung Quốc và Ấn Độ tại New Delhi (Ấn Độ) ngày 18-5, trước chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường.  Ngay sau khi tới thủ đô New Delhi, Thủ tướng Lý Khắc Cường tiến hành hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Manmohan Singh về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biên giới.

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường cũng sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và các quan chức cấp cao khác của Ấn Độ trước khi tới thăm thành phố Mumbai, thủ phủ thương mại của Ấn Độ.

Ấn Độ đánh giá cao việc ông Lý Khắc Cường chọn nước này là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài sau khi nhậm chức Thủ tướng Trung Quốc hồi tháng 3 vừa qua.

Dự kiến trong chuyến thăm, hai bên sẽ thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến biên giới, nguồn nước, tiếp cận thị trường và ký nhiều thỏa thuận hợp tác song phương.

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định việc Thủ tướng Lý Khắc Cường lựa chọn Ấn Độ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài cho thấy Bắc Kinh luôn đề cao mối quan hệ quan trọng với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Trung Quốc kỳ vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược song phương, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh cơ chế liên lạc và điều phối trong các vấn đề quốc tế và khu vực, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực nói riêng, thế giới nói chung.

Trong vài năm trở lại đây, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng trưởng mạnh mẽ với kim ngạch thương mại song phương năm 2012 đạt 66,5 tỷ USD và phấn đấu nâng lên thành 100 tỷ USD vào năm 2015.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực Nam Á.

Theo kế hoạch, sau Ấn Độ, ông Lý Khắc Cường sẽ tới thăm Pakistan, Thụy Sĩ và Đức.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter