Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng cùng dân chống lũ

Cập nhật: 17-10-2010 | 00:00:00

Mưa lớn còn tiếp tục kéo dài ở các tỉnh miền Trung trong 2 - 3 ngày tới. Hiện tại Hà Tĩnh đã xuất hiện lũ lớn kỷ lục. Thủ tướng Chính phủ gửi công điện khẩn đến các địa phương, Bộ, ngành yêu cầu sẵn sàng cùng dân chống lũ.

 

>>Thông báo lũ đặc biệt lớn trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong 18 giờ qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 200mm như Hương Khê (Hà Tĩnh): 411mm, Chu Lễ (Hà Tĩnh): 434mm, Hòa Duyệt (Hà Tĩnh): 269mm, Minh Hóa, Đồng Tâm (Quảng Bình): 220mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình): 219mm…

 

 Chưa khắc phục xong tai họa của đợt lũ vừa đi qua, miền Trung lại đối mặt với mưa lũ kỷ lục ập đến.

Do mưa lớn, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên nhanh và ở mức cao, riêng trên sông Ngàn Sâu đã xuất hiện lũ đặc biệt lớn, mực nước tại trạm Chu Lễ tương đương lũ lịch sử năm 2007.

 

Mực nước lúc 16h ngày 16-10, trên một số sông như sau: sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ: 16,07m, trên BĐ3: 2,57m (xấp xỉ lũ lịch sử năm 2007); sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt trên BĐ3: 0,54m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm dưới BĐ2: 0,51m; sông La tại Linh Cảm trên BĐ1: 0,24m…

 

Đáng lo ngại là đợt mưa lớn còn kéo dài khoảng 2 - 3 ngày tới và tập trung ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

 

Trong đêm 16-10, lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình còn tiếp tục lên nhanh; riêng sông Ngàn Sâu ở mức rất cao; lũ trên các sông ở Nghệ An có khả năng lên lại.

 

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng trên lưu vực sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và sông Gianh (Quảng Bình) tiếp tục diễn ra nghiêm trọng.

 

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, chiều tối 16-10, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện khẩn đến UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình yêu cầu tập trung mọi lực lượng sơ tán dân vùng ven sông; vùng ngập sâu hoặc có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn.

 

Cùng đó, hỗ trợ nước uống nhu yếu phẩm cho nhân dân tại những nơi dân sơ tán, vùng bị chia cắt không để người dân nào bị thiệt mạng do đói, rét; kiểm tra có phương án đảm bảo an toàn ở các hồ chứa nước.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh lân cận Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, chuẩn bị vật tư lực lượng lương thực thực phẩm để chủ động đối phó với mưa lũ lớn có thể xảy ra.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo, huy động các lực lượng phương tiện phối hợp với lực lượng địa phương để tiến hành các phương án sơ tán cứu hộ cứu nạn cho nhân dân vùng lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại; Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương chỉ đạo kiểm tra tiến hành việc vận hành hồ Kẻ Gỗ và các hồ thủy lợi, công trình đê điều sẵn sàng xử lý kịp thời các các sự cố có thể xảy ra.

 

Bộ Công Thương phối hợp với địa phương chỉ đạo kiểm tra việc vận hành các hệ thống điện và các hồ thủy điện trong khu vực mua lũ, đảm bảo an toàn sẵn sàng phương tiện dự trữ lương thực sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

 

Các Bộ và đơn vị chức năng khác như: Bộ Giao thông - Vận tải, Thông tin - Truyền thông, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục thực hiện những chức năng nhiệm vụ đã được Chính phủ bàn giao trong công tác phòng chống, dự bão lụt…

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter