Thư viện tỉnh: Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Cập nhật: 28-01-2013 | 00:00:00

Thư viện tỉnh Bình Dương được xem là một trong những thư viện có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa trong các phương tiện phục vụ bạn đọc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cùng nhiều ưu đãi khác dành cho độc giả…

Phục vụ đa dạng nhu cầu bạn đọc

Chi bộ Thư viện tỉnh có 9 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Đa phần các đảng viên và quần chúng đều trẻ nên công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho CBCNV rèn luyện và trưởng thành luôn được Chi ủy Chi bộ thư viện quan tâm. Công tác xây dựng Đảng thực hiện gắn liền với nhiệm vụ hoàn thành và thực hiện tốt công tác chuyên môn. Từ đó đã động viên, khuyến khích CBCNV nhiệt tình, tập trung công tác… góp phần thực hiện yêu cầu cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc của thư viện.  

Thư viện tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức Hội nghị bạn đọc nhằm nắm bắt nhu cầu độc giả để cải tiến công tác phục vụ ngày càng tốt hơn 

Trong năm 2012, công tác xây dựng, củng cố tổ chức của đơn vị được gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ, bảo quản và lưu trữ tư liệu. Thư viện đã có nhiều thành tựu nổi bật trong công tác tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị thông qua sách, báo, tạp chí. Cụ thể, thư viện đã cấp 3.045 thẻ bạn đọc, phục vụ 184.528 lượt bạn đọc; bổ sung, xử lý 33.624 tờ báo - tạp chí, 20.194 bản sách/5.632 nhan đề trị giá gần 840 triệu đồng… Ngoài ra, thư viện còn nhận, xử lý sách mới, sách biếu tặng, đĩa CD dành cho người khiếm thị, tổ chức lưu trữ sách, báo cũ dùng làm tư liệu phục vụ cho bạn đọc trong việc tra cứu, tìm kiếm tư liệu.

Đặc biệt, thư viện đã cập nhật và đưa đầy đủ các nội dung của những quyển sách và tài liệu viết về Bình Dương lên trang thư viện điện tử đã đáp ứng được nhu cầu đọc, tìm hiểu và nghiên cứu về Bình Dương của đông đảo  người dân địa phương như: Lịch sử Đảng bộ Bình Dương, Địa chí Bình Dương, Những nét cơ bản về ẩm thực Bình Dương… với hơn 184.345 trang. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc và mượn sách tại chỗ, thư viện còn linh động đưa sách đến với độc giả khắp nơi thông qua mô hình luân chuyển sách. Trong năm, thư viện đã tổ chức luân chuyển 1.247.255 lượt sách, báo, tạp chí về cơ sở. Tổ chức 16 đợt sách phục vụ lưu động với 5.750 bản sách tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc các khu vực xa trung tâm thị tứ. Hơn 3.950 bản sách còn được thư viện đưa về Trung tâm Cai nghiện ma túy Bố Lá, Trung tâm Giáo dục việc làm tỉnh để hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, giáo dục… thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội trên nhiều lĩnh vực.

Tiên phong trong công nghệ

Hiện nay, Thư viện tỉnh đã ứng dụng thành công tài liệu số phục vụ trên mạng. Theo đó, bạn đọc có thể lên trang điện tử thuvienbinhduong.org.vn để tra cứu thông tin, gia hạn ngày mượn sách, tìm kiếm nhan đề và mã số sách rất tiện lợi cho việc mượn sách đọc tại chỗ hoặc mang về. Nội dung nhiều quyển sách hay với các chuyên đề về Bác Hồ, Bình Dương, sách chính trị, nghệ thuật, văn học… đã được đưa lên mạng dưới dạng PDF, đáp ứng đa dạng các đối tượng người đọc. Điều đó đã giúp cho thư viện không chỉ phục vụ được bạn đọc tại đơn vị mà còn đưa sách đến nhiều cơ sở, đến từng nhà để độc giả chỉ cần với chiếc máy vi tính cũng có thể lĩnh hội những thông tin thú vị, bổ ích từ sách.

Giám đốc Thư viện tỉnh Nguyễn Thị Hai cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cải tiến đáp ứng nhu cầu hiện đại của độc giả như nâng cấp phần mềm thư viện số, chuyển phần mềm PDF ra Word để bạn đọc có thể tải, sao chép tài liệu thay vì chỉ có thể đọc như hiện nay. Năm 2013 sẽ có những dự án mới được đầu tư nhằm đa phương hóa thông tin. Phòng truy cập internet sẽ được truy cập miễn phí với 15 máy thay vì phải thu tiền như hiện nay, tổ chức ngày hội đọc sách, hướng dẫn bạn đọc tra tìm thông tin…

NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter