Thuận Giao chuyển mình…

Cập nhật: 01-06-2013 | 00:00:00

Từ một vùng đất thuần nông nghèo khó, Thuận Giao bỗng chốc được phả “làn gió mát” công nghiệp hóa để biến những khó khăn thành lợi thế phát triển công nghiệp, đô thị. Trong tương lai, Thuận Giao sẽ trở thành một trong những phường đô thị hóa mạnh mẽ nhất của Thuận An…

  Đổi đời nhờ công nghiệp hóa

Cách đây 15 năm, sau khi phần đất sản xuất nông nghiệp của gia đình được dùng để phát triển KCN VSIP 1, bà Trương Thị Bảy quyết định dùng phần đất tái định cư được cấp tại ấp Hòa Lân 1 chuyển sang mô hình kinh doanh nhà trọ. Chính từ đây, cuộc đời bà Bảy và các con đã bước sang trang mới. Họ không còn chân lấm tay bùn với những mảnh đất gò cằn cỗi, con heo, con bò… Sau một thời gian dài, giờ đây gia đình bà Trương Thị Bảy ở ấp Hòa Lân 1 đã có cơ ngơi hàng chục căn phòng trọ và 2 ki-ốt bán hàng quần áo, mang lại thu nhập ổn định. Đó là một cuộc sống đáng mơ ước khi còn gắn bó với nông nghiệp trước kia.   Bộ mặt đô thị Thuận Giao thay đổi nhanh chóng

Điều đáng nói là ở Thuận Giao, những hộ dân rời xa nông nghiệp và thích ứng nhanh với đời sống công nghiệp hóa như gia đình bà Bảy không ít. Sau hơn chục năm không còn làm nông nghiệp, họ nhanh chóng trở thành những cư dân đô thị với các ngành nghề thương mại, dịch vụ khác nhau. Sự phát triển nhanh của 2 KCN VSIP 1 và Việt Hương đã kéo theo nhu cầu sử dụng hàng trăm ngàn lao động ở các địa phương khác đổ về. Đó chính là cơ hội tốt để những người nông dân Thuận Giao nắm bắt, đổi đời. Điều đáng chú ý là toàn phường hiện chỉ còn 106 người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đến 81% dân số của phường hiện đang hoạt động công nghiệp, 17,9% lao động bằng các ngành nghề dịch vụ.

Cho đến nay, Thuận Giao đã trở thành một trong những phường sầm uất nhất của TX.Thuận An. Trên địa bàn toàn phường, dấu ấn của đời sống công nghiệp - đô thị đã hiện hữu khắp nơi, làm đổi thay bộ mặt kinh tế, xã hội của địa phương. Ngoài các doanh nghiệp hoạt động trong 2 KCN VSIP và Việt Hương, phường còn có đến 273 doanh nghiệp sản xuất nằm ngoài KCN. Ngoài ra, phường còn có 4 chợ được đầu tư hạ tầng, 2 trung tâm thương mại và một số cơ sở kinh doanh lớn. Cho đến nay, ngành công nghiệp tại Thuận Giao lên đến 74,5%trong cơ cấu kinh tế. Con số ấn tượng ấy so với 0,5% nông nghiệp ít ỏi còn lại càng khẳng định thêm quá trình lột xác hoàn toàn từ một xã nghèo nông nghiệp trong quá khứ giờ đây trở thành một phường công nghiệp hóa mạnh mẽ.

Đất lành vẫy gọi…

Sự phát triển không ngừng của Thuận Giao không chỉ mở ra cơ hội đổi đời cho nhiều hộ gia đình tại địa phương, mà điều đó còn trở thành thời cơ cho nhiều lao động nhập cư kéo về đất mới tìm nơi an cư, lạc nghiệp. Anh Nguyễn Quý Phương ở khu dân cư Thuận Giao 2 là một trong số đó. Rời quê Bình Định vào Bình Dương kiếm việc làm, những ngày tháng mới về Thuận Giao, anh làm việc cho một công ty sản xuất bao bì, vợ anh làm công nhân may. Sau đó, nhận thấy nhu cầu giao dịch đất đai tại đây khá lớn, anh quyết mở văn phòng môi giới bất động sản và phát triển không ngừng. Khi thị trường bất động sản đóng băng, anh lại linh động mở cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng chục lao động. Anh cho biết: “Thuận Giao là quê hương thứ hai của tôi. Bởi chỉ có đến đây tôi mới được có cơ may phát triển như hôm nay. Cũng như tôi, nhiều người xa quê đến đây, có quyết tâm làm giàu ngay từ đầu cũng gặt hái được những thành công nhất định”.

Thuận Giao phát triển mạnh y tế - giáo dục

Có thể nói, phường Thuận Giao là một trong những điểm sáng trong việc phát triển y tế - giáo dục của TX.Thuận An. Toàn phường hiện có Bệnh viện quốc tế Columbia Asia quy mô hiện đại. Cuối năm 2013, phường cũng đưa vào sử dụng Phòng khám đa khoa khu vực Thuận Giao. Ngoài ra, trên địa bàn phường có đến 6 phòng khám tư nhân khác, tổng diện tích xây dựng 17.276m2 phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trong khi đó, việc chú trọng phát triển giáo dục trên địa bàn phường cũng có những kết quả đáng khích lệ. Đầu năm 2013, chi nhánh 2 trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương đã chính thức hoạt động trên địa bàn phường. Ngoài ra, phường còn có trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore và một trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm khác. Hiện nay, hệ thống trường công lập trên địa bàn phường đã được đầu tư bài bản, hoàn chỉnh. Đáng chú ý, việc kêu gọi doanh nghiệp tư nhân xã hội hóa giáo dục cũng được tiến hành sâu rộng. Phường hiện có đến 2 trường tư thục lớn là trường Trung Tiểu học Đức Trí và trường THPT đa cấp Hoàng Diệu. Ngoài ra, phong trào xã hội hóa giáo dục mầm non cũng được khuyến khích phát triển, dẫn đến sự ra đời của nhiều trường mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình đáp ứng kịp thời nhu cầu của địa phương.

Quả vậy, chỉ tính từ năm 2000 đến 2010, Thuận Giao có tốc độ tăng dân số khá nhanh, đến 10%/năm. Trong số này, có đến 87,56% là dân nhập cư từ các địa phương khác tìm về và phần lớn trong số họ đều là những người đang ở độ tuổi lao động. Theo số liệu thống kê gần đây, các công ty trên địa bàn đã giải quyết việc làm cho hơn 70 ngàn lao động nhập cư từ các tỉnh xa đổ về. Chính vì thế, loại hình kinh doanh nhà trọ được nhiều người chọn phát triển kinh tế tư nhân, tăng thu nhập cá nhân. Đến nay, toàn phường Thuận Giao có đến 1.039 cơ sở kinh doanh nhà trọ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuê trọ của thanh niên công nhân, lao động xa quê đến làm ăn, sinh sống tại đây.

Theo “Quy hoạch phát triển đô thị Thuận Giao đến năm 2020, tầm nhìn 2030” mà phường sắp trình UBND TX.Thuận An phê duyệt, trong tương lai Thuận Giao trở thành một trong những vùng đất lành đáng để nhiều người chọn làm nơi an cư, sinh sống. Ngoài một số khu dân cư hiện hữu, Thuận Giao sẽ phát triển thêm các không gian đô thị dọc theo các tuyến đường giao thông huyết mạch như đại lộ Bình Dương, Thủ Khoa Huân… Từ đây, bộ mặt đô thị của Thuận Giao sẽ thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh hơn. Chính từ những định hướng rõ ràng trong quy hoạch như thế cũng sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, tin chắc chỉ trong vòng vài năm tới, Thuận Giao sẽ phát triển mạnh để tiếp tục là “địa chỉ vàng” nhiều người tìm về an cư, lạc nghiệp. Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang kêu gọi xã hội hóa từ nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế địa phương vững mạnh hơn. Thuận Giao thành công trong giai đoạn công nghiệp hóa mạnh mẽ nhất định trong thời gian tới sẽ phát triển không gian đô thị cũng như các dịch vụ y tế - giáo dục, thương mại để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.

 KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter