Thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ba nước ASEAN

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

Trong khuôn khổ Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 10 (ACDFIM-10) diễn ra tại Brunei, ngày 19-3, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn các nước gồm Brunei, Campuchia và Indonesia.

Tại cuộc gặp với Ngài Đatô Pađuka Xeri Hagi Aminuđin Ixan, Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ bày tỏ vui mừng được tới thăm đất nước Brunei tươi đẹp và tham dự Hội nghị ACDFIM-10; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị và chu đáo mà Ngài Tư lệnh và Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei dành cho Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam.

  Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ tin tưởng chắc chắn rằng với sự chuẩn bị chu đáo và tính chuyên nghiệp cao, Hội nghị ACDFIM-10 do Brunei chủ trì sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Hai bên vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua. Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ khẳng định Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, cũng như mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Brunei.

Trong quan hệ quốc phòng, Việt Nam và Brunei thống nhất sớm hiện thực hóa các sáng kiến đã đạt được trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Ngài Tư lệnh vào tháng 2 vừa qua, trong đó có việc triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng song phương được ký giữa hai nước năm 2005.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei cảm ơn những đóng góp tích cực của Đoàn Việt Nam vào Hội nghị ACDFIM-10 và các hoạt động quốc phòng đa phương mà Brunei chủ trì... Sự tham gia tích cực đó đã góp phần giúp Brunei hoàn thành tốt chức Chủ tịch ASEAN năm 2013; thành công của Brunei là thành công của ASEAN và Việt Nam.

Tại cuộc gặp Trung tướng Ét Sarát, Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước cũng như giữa quân đội hai nước thời gian qua, đánh giá cao kết quả mà hai nước và quân đội hai nước đã đạt được trong năm 2012 - năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2012) và “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.”

Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao kết quả hợp tác giữa quân đội hai nước trong khuôn khổ Nghị định thư về Hợp tác Quốc phòng song phương và Kế hoạch Hợp tác hàng năm giữa hai Bộ Quốc phòng. Các lĩnh vực hợp tác quốc phòng đã được hai bên triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai Quân đội, đồng thời góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ của mỗi nước, hạn chế và làm thất bại âm mưu của các thế lực phản động và thù địch nhằm chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước.

Trung tướng Ét Sarát cảm ơn sự giúp đỡ quí báu mà Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam đã dành cho Campuchia thời gian qua, đặc biệt là sự giúp đỡ mà Quân đội Nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia trong công tác đào tạo, huấn luyện cán bộ… Trung tướng Ét Sarát mong muốn thời gian tới, hai bên tích cực triển khai các nội dung hợp tác trong kế hoạch hợp tác hàng năm về quốc phòng giữa hai nước, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Tại buổi tiếp Ngài Đô đốc Agút Suháctônô, Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Indonesia, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ tin tưởng chắc chắn rằng với sự đóng góp tích cực của Việt Nam và Indonesia, Hội nghị ACDFIM-10 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng đa phương khu vực, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang ngày càng được tăng cường và vững chắc trên nhiều lĩnh vực. Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao trước những bước chuẩn bị tích cực của hai Bên nhằm hiện thực hóa quyết tâm của lãnh đạo hai nước đưa quan hệ Việt Nam-Indonesia lên tầm đối tác chiến lược, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác tại khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh tốt đẹp đó, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Indonesia thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực như: trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, hợp tác chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác hải quân, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng đa phương khu vực.

Trên cơ sở bản Thỏa thuận về Hợp tác Quốc phòng song phương được Bộ Quốc phòng hai nước ký tháng 8-2010, thời gian tới, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo, hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Hải quân hai nước đã ký Bản Tham chiếu về Đối thoại Hải quân (tháng 5-2012), Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ đề nghị hai Bên sớm ký Thỏa thuận về Quy chế Tuần tra chung trên vùng biển tiếp giáp và thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa Hải quân hai nước, góp phần hướng tới quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn và giải quyết các vấn đề phát sinh trên vùng biển hai nước và khu vực; phối hợp tốt trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và trên 5 lĩnh vực được thống nhất trong ADMM, nhằm duy trì và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc an ninh khu vực, đảm bảo lợi ích của mỗi nước cũng như lợi ích chung của ASEAN.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter