Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ: Đường phố vắng người, quán xá đóng cửa

Cập nhật: 03-04-2020 | 07:28:13

Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 về việc “cách ly xã hội”; đường phố TP.Thủ Dầu Một cũng như môt số huyện, thị, thành phố thưa vắng người. Các quán ăn, quán cà phê là nơi có nhiều người tụ tập, đã đồng loạt đóng cửa. Công việc kinh doanh, buôn bán ở các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa thiết yếu vẫn diễn ra bình thường như mọi ngày, nhưng lượng khách đến điểm này khá ít, không còn đông đúc, chen lấn. Nhìn chung, người dân chấp hành tốt chỉ thị, cũng như khuyến cáo của chính quyền địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh.

 Khu vực vòng xoay ngã sáu, chợ Thủ Dầu Một rất ít người ra đường vào ban đêm, khác hẳn với hình ảnh tụ tập đông người như mọi ngày

 Các địa phương nhanh chóng triển khai

Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành và sau đó là văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP.Thủ Dầu Một đã có văn bản chỉ đạo các phường tiến hành thành lập các tổ công tác, rà soát các hoạt động kinh doanh của bà con, khuyến cáo tạm ngừng kinh doanh. Nếu trước đó, các quán ăn, quán nhậu, phòng tập gym, karaoke, massage… đã đóng cửa thì theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các dịch vụ kinh doanh khác như quán cà phê, quán ăn sáng, quán cơm cũng phải tạm ngừng kinh doanh. Nhìn chung, sau 2 ngày thực hiện, hơn 90% các dịch vụ kinh doanh tụ tập đông người đã đóng cửa. Các dịch vụ kinh doanh nhu yếu phẩm, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường để phục vụ bà con”.

Sáng 1-4, ngay sau khi Chỉ thị số 16 được ban hành, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh, như: TP.Thuận An, TP.Dĩ An, huyện Bàu Bàng, huyện Phú Giáo… đã tiến hành thực hiện ngay việc lập các tổ vận động bà con không tụ tập đông người, tạm dừng kinh doanh các dịch vụ như quán cà phê, ăn sáng theo quy định. Ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, không tụ tập đông người bằng nhiều hình thức như lập các tổ vận động tiểu thương tạm ngừng kinh doanh, tuyên truyền chỉ thị qua hệ thống loa phát thanh ở cơ sở trong việc phòng, chống dịch bệnh lây lan. Hầu hết bà con trên địa bàn chấp hành tốt theo khuyến cáo, chỉ ra đường đi làm hay có công việc cần thiết”.

Trao đổi với phóng viên về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn (TP.Thuận An), cho biết từ 7 giờ sáng ngày 1-4, UBND phường đã lập 4 tổ công tác đi vận động các quán ăn sáng, cà phê ngừng kinh doanh. Theo đó, trên địa bàn có trên 90% các hộ kinh doanh đã chấp hành tạm ngừng kinh doanh trong 2 tuần, những hộ khác cam kết sẽ thực hiện nghiêm trong ngày 2-4”.

Còn tại địa bàn TP.Dĩ An, lãnh đạo các xã, phường cũng thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16. Ông Nguyễn Văn Yêm, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình, cho biết: “Ngay trong sáng cùng ngày, UBND phường lập 5 tổ giám sát, yêu cầu người dân ngừng kinh doanh, không ra đường khi không có việc cần. Hiện trên địa bàn đã thực hiện nghiêm việc ngừng kinh doanh, không tụ tập đông người; 90% hộ kinh doanh đã ngừng kinh doanh, trừ các khu chợ, các cửa hàng bán nhu yếu phẩm”.

Người dân chấp hành tốt

Ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong việc “cách ly xã hội” để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhìn chung người dân trên địa bàn các thành phố, huyện, thị thực hiện khá nghiêm. Người kinh doanh chấp hành đúng chủ trương, người dân thì hạn chế ra đường.

Nếu trước đây, các tuyến phố trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một luôn đông nghẹt người, như: Phố thời trang đường Yersin, phố ẩm thực Bạch Đằng, hay khu Becamex, khu dân cư Chánh Nghĩa có nhiều quán ăn, cà phê tụ tập đông người; thì đến hôm nay các tiểu thương đồng loạt ngừng kinh doanh. Ngày cũng như đêm, khu vực vòng xoay ngã sáu, chợ Thủ Dầu Một (phường Phú Cường) cũng rất ít người qua lại. Hàng trăm ki-ốt quanh chợ Thủ đã đóng cửa chờ qua mùa dịch bệnh. Trên đường Nguyễn Văn Tiết hay chợ Lái Thiêu (TP.Thuận An) vốn sôi động với các loại hình kinh doanh thì nay đã đóng kín cửa, đường phố thưa bóng người đi lại…

Trong thời gian dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng và trước Chỉ thị số 16, cũng như khuyến cáo của các cấp, người dân trên địa bàn tỉnh không những chấp hành nghiêm mà còn ý thức khá sâu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Anh Trần Thanh Phụng, Chủ quán cà phê trên đường Lê Hồng phong (phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một), tâm sự: “Khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh của UBND phường, gia đình tôi thực hiện ngay. Chung tay bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình và bản thân mình. Việc tạm ngừng kinh doanh trong 2 tuần, ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập, bởi hiện tại tiền thuê mướn mặt bằng khá cao. Nhưng mình đã làm việc quanh năm suốt tháng, xem như đây là thời gian nghỉ xả hơi, dành chút thời gian sum vầy với gia đình”.

Nhìn chung, người dân trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm ngừng kinh doanh, không tụ tập đông người, không ra đường khi không có việc cần nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

 Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc “cách ly xã hội” áp dụng toàn bộ với nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất. Trường hợp phường/quận cũng được áp dụng tương đương… Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…

 QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter