Thực thi luật phòng chống tác hại thuốc lá: Vẫn còn nhiều khó khăn

Cập nhật: 31-05-2013 | 00:00:00

Từ ngày 1-5, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực. Mức phạt cho hành vi hút thuốc lá nơi công cộng cũng được nâng lên khá cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối tháng 5 tại các điểm công cộng như bến xe khách, bệnh viện, công viên… cho thấy tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra rất phổ biến.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá gồm 5 chương, 36 điều và đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5, nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do thuốc lá gây ra. Tuy nhiên qua gần 1 tháng triển khai chưa mang lại hiệu quả cao, người dân chưa có ý thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá gây ra và chưa biết nhiều thông tin về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Theo quy định, những địa điểm bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn như: bệnh viện, bến xe, nhà ga, nơi làm việc…, nếu hút sẽ bị phạt. Thế nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc bên cạnh những biển báo cấm hút thuốc, vì chưa có ai xử phạt, mà chẳng sợ ai phạt vì chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể tổ chức, cá nhân nào được giao nhiệm vụ xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng.

Hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn phổ biến

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Từ Tấn Thứ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế cho biết, mặc dù Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực thi hành, nhưng hiện nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế nên Sở Y tế chưa thể triển khai thực hiện được. Vấn đề xử phạt hành vi hút thuốc lá ở những nơi công cộng không phải là dễ dàng bởi vì hành vi này chỉ xảy ra trong 1 thời gian ngắn, trong khi lực lượng được giao nhiệm vụ xử phạt lại quá mỏng. Như vậy, hiện nay mục đích chính vẫn là tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến người dân, giúp người dân hiểu biết thêm. Trên thực tế thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá không đơn giản, nó đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn không chỉ của các cơ quan Nhà nước, mà còn của cả cộng đồng, của mỗi gia đình và từ chính ý thức ở mỗi cá nhân nữa.

 THOẠI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter