Thương mại - dịch vụ đạt kết quả tốt

Cập nhật: 24-12-2019 | 07:42:20

 Cùng với phát triển công nghiệp, thị xã luôn chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ (TMDV). Kết quả cho thấy, lĩnh vực này đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Những năm qua, ngành thương mại - dịch vụ của thị xã phát triển mạnh. Trong ảnh: Khách hàng mua sắm tại Điện máy Xanh. Ảnh: PHƯƠNG ANH

 Phát triển đúng hướng

Thời gian qua, ngành TMDV của thị xã phát triển đạt nhiều kết quả tốt đẹp, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại, bưu chính viễn thông, vận tải, nhà ở, chợ, dịch vụ công nghiệp. Trong năm 2019, hoạt động TMDV trên địa bàn thị xã tiếp tục phát triển tốt; nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm phong phú, ổn định. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng kinh doanh trên địa bàn ổn định, không có hiện tượng sốt giá, găm hàng. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn xử lý các hành vi buôn bán lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc được các cơ quan chức năng thị xã quan tâm thực hiện xuyên suốt.

Nhờ thực hiện các giải pháp phát triển TMDV phù hợp, hiệu quả nên những năm qua hoạt động TMDV trên địa bàn thị xã phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp. Đáng chú ý, kết cấu hạ tầng TMDV của thị xã được đầu tư nâng cấp, chất lượng dịch vụ được cải thiện, các loại hình dịch vụ phát triển nhanh và ngày càng phong phú, đa dạng với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế.

Trong năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thị xã đạt hơn 31.000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm trước, đạt 100,8% Nghị quyết HĐND thị xã giao. Thị xã đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.841 hộ kinh doanh cá thể với tổng số vốn gần 700 tỷ đồng. Nâng tổng số hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thị xã đến nay lên 34.254 hộ, tổng số vốn đăng ký trên 7.600 tỷ đồng.

Trong năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa vàdịch vụtrên địa bàn tiếp tục tăng cao; lượng hàng hóa các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân phong phú, đa dạng. Cùng với đó, công tác quản lý, kiểm soát thị trường cũng được thị xã quan tâm thực hiện tốt, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn.

Tập trung vào chất lượng

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy Bến Cát, cho biết thời gian qua kinh tế - xã hội của thị xã có sự thay đổi rõ rệt; TMDV tăng cả về quy mô và chất lượng. Một số loại hình dịch vụ trên địa bàn phát triển mạnh như vận tải, tín dụng, ngân hàng, bưu chính viễn thông, mạng lưới buôn bán lẻ, chợ... Riêng về lĩnh vực hạ tầng thương mại, thị xã luôn quan tâm và thực hiện xã hội hóa kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…

Trong thời gian tới, để ngành TMDV phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương, thị xã phát triển thương mại theo hướng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia với các phương thức kinh doanh thương mại hiện đại, mở rộng các loại thị trường, TMDV từ thành thị đến nông thôn. Thị xã đầu tư xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trạm xăng dầu theo quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 4141/QĐ-UBND ngày 30-11-2011 của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, thị xã định hướng các chợ tạm thời trên địa bàn lên chợ truyền thống và phát triển mạng lưới chợ theo hướng văn minh, hiện đại. Thị xã quan tâm phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, kết hợp hài hòa thương mại truyền thống với thương mại điện tử; định hướng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký thương hiệu sản phẩm; đối với mỗi xã nông thôn mới phải có tối thiểu 1 hợp tác xã.

Thị xã quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Bảo tồn sinh thái Phú An. Theo đó, thị xã phát huy tính truyền thống của làng tre, đồng thời đa dạng hóa mô hình hoạt động để thu hút người dân, khách tham quan, tìm hiểu. Thị xã cũng tiếp tục kêu gọi đầu tư các địa điểm du lịch sinh thái kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng tại 3 xã ven sông Sài Gòn, sông Thị Tính phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh và các địa phương giáp ranh; trong đó chú trọng phát triển mô hình du lịch sinh thái miệt vườn gắn với gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao.

 PHƯƠNG ANH - MINH DUY 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter