Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói kích cầu 2.000 tỷ USD ứng phó COVID-19

Cập nhật: 26-03-2020 | 13:26:00

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19, bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, ngày 9/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 25/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/3 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 2.000 tỷ USD, sau khi nhận được hơn 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Gói cứu trợ trên sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, dự luật này cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa COVID-19.

Trước đó, dự luật này đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện do các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng dự luật này không hỗ trợ đủ tiền cho các tiểu bang, các bệnh viện và thiếu khoản tiền hỗ trợ đầy đủ cho người Mỹ thất nghiệp và không bao gồm sự giám sát đầy đủ của một quỹ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau nhiều giờ làm việc, các nhà lập pháp hai đảng đã đạt được sự thống nhất và giải quyết được bất đồng về một điểm quan trọng trong thỏa thuận, và nhất trí về các điều khoản giám sát nhiều hơn đối với khoản tiền đề xuất trị giá 500 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Dự luật trên sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 27/3 trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức,” đồng thời cho rằng đây sẽ là một ngày tuyệt vời cho người lao động Mỹ và các gia đình người Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang ngày càng phức tạp.

Theo hệ thống theo dõi của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 25/3 số người tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã lên tới 1.041 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68.960 người.

Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Italy.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Tổng thống Trump đã thừa nhận khó khăn trong việc đặt mua nguồn cung vật tư y tế thiết yếu chống dịch./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter