Thượng viện Mỹ thông qua bản ngân sách liên bang

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

Rạng sáng ngày 23-3, với tỷ lệ phiếu thuận sít sao 50/49, Thượng viện Mỹ đã thông qua bản ngân sách liên bang lần đầu tiên trong bốn năm qua.

Động thái được đánh giá sẽ báo hiệu một giai đoạn tạm lắng trong cuộc chiến ngân sách tại Mỹ.

  Tổng thống Barack Obama. Kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2014 nói trên là bản ngân sách đầu tiên Thượng viện Mỹ, do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát, thông qua trong giai đoạn Tổng thống Barack Obama lãnh đạo, kể từ năm 2009.

Theo kế hoạch này, trong một thập niên tới, Washington sẽ có một nguồn thu mới gần 1.000 tỷ USD, thông qua việc chấm dứt ưu đãi thuế dành cho người giàu và cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Trước đó, ngày 21-3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách riêng, theo đó muốn đạt cân bằng ngân sách trong 10 năm, bằng việc cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang.

Bản ngân sách này đã bác bỏ yêu cầu ngừng các ưu đại thuế dành cho tầng lớp giàu có, thay vào đó, đề nghị cắt giảm mạnh đối với ngành chế tạo, giáo dục và yêu cầu tầng lớp trung lưu đóng góp nhiều hơn.

Rõ ràng, với quan điểm trái ngược của các đảng phái tại Quốc hội, không có kế hoạch ngân sách nào sẽ được đưa thành luật. Thay vào đó, các bên sẽ lại phải tiếp tục tranh luận tại một buổi thảo luận sâu rộng hơn về vấn đề ngân sách trong năm nay.

Trong khi đó, Nhà Trắng tỏ ra hoan nghênh động thái mới đây của Thượng viện, khi nhấn mạnh kế hoạch ngân sách của Thượng viện Mỹ sẽ vừa giúp tạo thêm việc làm vừa giảm thâm hụt ngân sách.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Jay Carney cho biết giờ là thời điểm để các nhà lập pháp tìm ra "tiếng nói chung" và Tổng thống Obama sẽ tiếp tục làm việc với hai viện để tìm ra giải pháp cho vấn đề ngân sách.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter