Thủy điện xanh đầu tiên của Việt Nam sắp phát điện

Cập nhật: 09-04-2012 | 00:00:00

  Thi công xây dựng Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa. Ngày 9-4, ông Nguyễn Hữu Hát - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án thủy điện Chiêm Hóa cho biết sau gần 3 năm thi công, công trình thủy điện xanh đầu tiên của Việt Nam sẽ phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng Tư.

Công trình Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa có tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Quốc tế làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ có 3 tổ máy với tổng công suất 48MW.

Đây là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội so với các công trình thủy điện cột nước cao. Sử dụng công nghệ Tuabin bóng đèn chạy thẳng, nên chỉ cần mực nước chênh lệch trên 2,5m là nhà máy có thể phát điện.

Ngoài ưu điểm diện tích mặt nước phần lòng hồ không lớn, hạn chế tối đa di dân, giải phóng mặt bằng, đặc trưng của công nghệ cột nước thấp là dòng chảy gần như vẫn giữ nguyên theo tự nhiên vốn có, nên ít gây tác động đến môi trường.

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Quản lý giám sát thi công, Ban Quản lý dự án thủy điện Chiêm Hóa cho biết hiện công trình đã hoàn thành trên 90% công tác xây dựng các hạng mục như: nhà máy, trạm phân phối điện 110KV, đập trọng lực bờ trái, đường dây 110KV đấu nối với hệ thống điện quốc gia.

Các thiết bị của tổ máy số 1 như rôto, bánh xe công tác, hệ thống cửa van, cơ cấu hướng nước cũng đang được lắp ráp. Dự kiến đến tháng 10-2012, nhà máy sẽ phát điện tổ máy cuối cùng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter