Tiếp lửa cho thế hệ trẻ

Cập nhật: 26-03-2013 | 00:00:00

Bao nhiêu năm trôi qua, các thế hệ cán bộ Đoàn nay lại có dịp gặp nhau ôn lại những kỷ niệm của tình đồng chí, đồng đội và truyền lửa phong trào cho thế hệ trẻ. Họ gặp nhau trong niềm hạnh phúc dâng trào, tay bắt mặt mừng hỏi thăm nhau về cuộc sống hiện tại. Và họ vui mừng hơn khi công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong những năm qua luôn được Trung ương Đoàn đánh giá là đơn vị xuất sắc, góp phần tô thắm thêm truyền thông vẻ vang của tổ chức Đoàn thanh niên.    Các gia đình cán bộ Đoàn giao lưu, truyền lửa cho cán bộ Đoàn và ĐVTN tỉnh ngày 25-3-2013

Dù đã hơn 77 tuổi nhưng trông bác Đoàn Văn Quý, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn năm 1962- 1964 vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Tham gia phong trào Đoàn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên đã tôi luyện cho bác tinh thần cách mạng kiên cường của người lính. 26 tuổi kết nạp vào Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam, bác Quý đã tham gia chiến đấu, bí mật xây dựng tổ chức Đoàn, vận động thanh niên, nhân dân đấu tranh chống áp bức của đế quốc Mỹ trên chiến trường miền Đông Nam bộ. Tâm sự với chúng tôi, bác Quý bộc bạch: Thời đó chiến tranh gian khổ lắm, quân Mỹ rất dã man, tàn ác. Nhưng chúng càng dã man tàn ác bao nhiêu, lòng căm thù, ý chí chiến đấu của cán bộ đảng viên, thanh niên và nhân dân ta càng lớn bấy nhiêu. Những năm 1962-1964, hàng trăm thanh niên xung phong, hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc, đào hầm, bắc cầu, mở rộng các tuyến đường cho quân ta giải phóng. Công việc mở đường gian nan nguy hiểm với đường núi dốc, đá lô nhô nhưng thanh niên phải làm ngày làm đêm cho kịp thời hạn, không đủ lương thực phải ăn sắn, khoai, thiếu thốn trăm bề nhưng tinh thần của thanh niên thời ấy vẫn một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác và tin tưởng vào ngày đại thắng của đất nước.

Đáp lại sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, tuổi trẻ Bình Dương hôm nay luôn ra sức thi đua học tập, rèn luyện tiến quân vào khoa học công nghệ, góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Cụ thể, chất lượng cán bộ Đoàn dần được nâng cao và ngày càng trẻ hóa. Số đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng ngày càng tăng. Công tác giáo dục luôn được chú trọng nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc của tuổi trẻ. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều cách làm mới. Qua các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Vì đàn em”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò của thanh niên trong thời kỳ xây dựng và phát triển. Điều đó đã được khẳng định bằng hàng loạt những bằng khen như: Đoàn thanh niên tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Đội TNTP được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Hội LHTN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Trong không khí ấm cúng của buổi họp mặt, chương trình giao lưu với gia đình cán bộ Đoàn qua các thời kỳ lại càng thêm nồng ấm. Truyền lửa hoạt động cho tuổi trẻ, chú Nguyễn Tầm Dương chia sẻ: Sau hòa bình lập lại, đất nước khó khăn trăm bề, những người làm công tác Đoàn hồi ấy phải đi xe đò, xa nhà hàng tháng xuống tận cơ sở ở Phước Long, Đồng Phú cùng ăn cùng ở với thanh niên để xây dựng, củng cố chi đoàn. Ăn đói mặc rét, bệnh sốt rét hoành hành nhưng những cán bộ Đoàn vẫn hăng say lao động, nhiệt tình với phong trào Đoàn.

Trong không khí buổi họp mặt ấm áp, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Liêm khẳng định: Cùng với sự nghiệp phát triển chung của tỉnh nhà, tổ chức Đoàn đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt. Các chương trình hành động, cách mạng của tuổi trẻ tỉnh nhà góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều năm liền được Trung ương Đoàn đánh giá là đơn vị xuất sắc toàn diện.

 K.HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter