Tiểu đoàn Phú Lợi: “Ra quân là chiến thắng...”

Cập nhật: 05-06-2013 | 00:00:00

   Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Phú Lợi qua các thời kỳ vui mừng ngày họp mặt

 Những chiến công hiển hách

Tiểu đoàn Phú Lợi - Tiểu đoàn chủ lực tập hợp cơ động đầu tiên của tỉnh ra đời trong bối cảnh “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ - ngụy bước vào giai đoạn thất bại; Mỹ chuẩn bị tiến hành một kiểu chiến tranh mới- “Chiến tranh cục bộ”. Trước yêu cầu khách quan của cuộc kháng chiến ngày càng phát triển, đòi hỏi gấp rút phải có đơn vị chủ lực tập trung cơ động mạnh, thực hành tác chiến tiêu diệt địch, gây tác động mạnh đối với kẻ thù và hỗ trợ đắc lực cho phong trào chiến tranh du kích, phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân, tháng 11-1964, Tỉnh ủy quyết định tập trung các Đại đội 304, 306, 308 và Đại đội 4 trợ chiến, hình thành lâm thời Tiểu đoàn chủ lực cơ động của tỉnh. Đến 19 giờ ngày 5-6-1965, tại xóm Vườn Trầu, ấp Hố Mên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, Tiểu đoàn Phú Lợi chính thức được thành lập. Tiểu đoàn chủ lực cơ động của tỉnh được hình thành là niềm tự hào của quân và dân trong tỉnh, là con chim đầu đàn của lực lượng vũ trang địa phương, nên từ cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đều góp sức cho tiểu đoàn nhanh chóng lớn mạnh, trưởng thành. Đáp ứng lòng tin ấy, tiểu đoàn càng ra sức chuẩn bị mọi mặt để thực hiện bằng được nhiệm vụ ra quân đánh thắng trận đầu, xây dựng truyền thống: “Đã đánh là tiêu diệt, ra quân là chiến thắng”.

Ông Huỳnh Văn Thu, nguyên là chính trị viên Tiểu đoàn Phú Lợi nhớ lại: Ban đầu, Tiểu đoàn định lấy tên 303 - một tiểu đoàn có nhiều chiến công và truyền thống trong đánh Pháp, nhưng 303 đã được đơn vị tỉnh bạn chọn làm phiên hiệu do đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thủ Dầu Một thống nhất lấy tên Tiểu đoàn Phú Lợi. Cái tên này gắn với sự kiện địch dùng thuốc độc cùng một lúc giết hại hàng ngàn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước ngày 1-12-1958 tại nhà tù Phú Lợi. Quân dân Sông Bé ghi mãi mối thù không đội trời chung, mối thù “ trời không dung, đất không tha, người người đều căm giận”. Và Tiểu đoàn Phú Lợi mang trách nhiệm phải trả cho được mối thù này, góp sức cùng quân dân trong tỉnh tiêu diệt địch và tay sai giải phóng quê hương.

Vừa được khai sinh, Tiểu đoàn Phú Lợi đã lập nên chiến công, tiếp theo là những ngày đánh Mỹ, diệt ngụy liên tục, xóa phiên hiệu nhiều tiểu đoàn, đại đội địch, Tiểu đoàn đã thực hiện được mục tiêu “tiểu đoàn diệt tiểu đoàn, đại đội diệt đại đội, trung đội diệt trung đội”, xây dựng nên truyền thống ra quân đánh thắng trận đầu, đã đánh là tiêu diệt, bắt tù binh, thu vũ khí. Một số trận đánh tiêu biểu của Tiểu đoàn Phú Lợi có thể kể đến là trận ấp Đồng Sổ ngày 28-12-1964; chiến thắng trận càn của tiểu đoàn địch tại căn cứ Đồng Chèo; trận đánh tại Quý Hiệp ngày 21-2-1965; tiếp đó là diệt gọn 1 tiểu đoàn ngụy- Suối Dứa, Gò Mối vang dậy chiến công Truông Bồng Bông trận đầu thắng Mỹ; trận phục kích tiêu diệt Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 8- Sư 5 của ngụy ngày 8-7 tại ấp Suối Dứa…

“Trong lịch sử chiến đấu của Tiểu đoàn Phú Lợi thì trận Bông Trang - Lò Gạch ngày 25-8-1966 là trận phản đột kích oanh liệt nhất. Tiểu đoàn đã tiêu diệt và tiêu hao nặng 3 tiểu đoàn Mỹ với khoảng 700 tên; bắn cháy, bắn hỏng 16 xe tăng, xe bọc thép, 1 máy bay, thu 20 súng các loại và nhiều đồ dùng quân sự. Có thể nói, trận này mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phú Lợi và nhân dân trong tỉnh”, ông Huỳnh Văn Thu, nguyên là Chính trị viên Tiểu đoàn Phú Lợi tự hào nói.

Đi dân nhớ, ở dân thương

Trong lịch sử oai hùng của Tiểu đoàn Phú Lợi không thể không kể đến cái tình của người dân. Ông Dương Văn Liễu, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Phú Lợi cho biết: Người chiến sĩ Tiểu đoàn Phú Lợi hoạt động, công tác và chiến đấu bao giờ cũng ở bên cạnh nhân dân và trong lòng nhân dân, dựa chắc vào nhân dân. Nhân dân Sông Bé ngày ấy chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn từ cái ăn, cái mặc, từng viên thuốc, cuộn băng bông mỗi khi chiến sĩ bị ốm, bị thương, lo cho anh em từng chiếc hầm bí mật và nuôi dưỡng, che giấu khi về địa phương hoạt động. Thương nhất là những bà mẹ, những người chị đêm đêm xé rào “ấp chiến lược”, không ngại hiểm nguy đem đến cho các anh từng thúng gạo, cân đường. Những khi tiểu đoàn bị địch bao vây với bom tạ, pháo bầy thì nhiều cụ ông, bà mẹ đứng ngồi không yên.

Còn ông Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chính trị viên phó của tiểu đoàn thì xúc động nhớ lại: “Tôi còn nhớ mãi, có những lần tôi bị thương, được đồng đội khiêng về căn cứ. Tôi nằm lắc lư trên chiếc võng, bà con chạy theo người thì cho hộp sữa, gói đường… khiến tôi rất cảm động và xem đó là động lực để chiến đấu hết mình”.

Những chiến công hiển hách của Tiểu đoàn Phú Lợi vẫn mãi mãi là bản hùng ca bất tận, là niềm tự hào của quân dân Sông Bé, Bình Dương.

Đại tá Nguyễn Công Danh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh: Tiểu đoàn Phú Lợi, niềm tự hào của lực lượng vũ trang tỉnh

Suốt những năm tháng xây dựng và chiến đấu, Tiểu đoàn Phú Lợi đã lập nhiều chiến công vang dội, nhiều trận đánh đã trở thành những bản hùng ca được ghi vào sử sách như trận Đồng Sổ, Đồng Chèo, trận Nhà Tây... Những bản hùng ca đó mãi mãi là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phú Lợi và của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bình Dương hôm nay.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả trong kháng chiến chống Mỹ, tiểu đoàn tiếp tục cùng các lực lượng lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn-pốt Iêng-Xa ry, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết cao đẹp Việt Nam - Campuchia anh em.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, do yêu cầu nhiệm vụ nên tiểu đoàn được tổ chức biên chế trong đội hình Trung đoàn BB6 của tỉnh. Song, tên Tiểu đoàn Phú Lợi không phai mờ, không mất đi, mà mãi mãi in đậm trong ký ức; được ghi trong sổ vàng truyền thống LLVT và nhân dân tỉnh nhà.

Trong tiềm thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đều nhận thức rằng: Có được LLVT tỉnh mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình xây dựng, củng cố và trưởng thành; sự nỗ lực hết mình của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị; của lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể nhân dân địa phương. Trong đó không thể không nói đến sự đóng góp to lớn của Tiểu đoàn Phú Lợi, nguyên là tiểu đoàn chủ lực tập trung đầu tiên của tỉnh Thủ Dầu Một.

Kỷ niệm 48 năm ngày truyền thống Tiểu đoàn Phú Lợi là dịp để cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh ôn lại lịch sử vẻ vang, những mốc son chói lọi, tự hào về chặng đường đã đi qua; đồng thời, nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ của LLVT tỉnh trong thời gian tới. Phát huy truyền thống của Tiểu đoàn Phú Lợi, LLVT tỉnh viết tiếp những trang sử hào hùng trong thời kỳ mới; vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với các thế hệ đi trước, sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

THU THẢO (lược ghi)

THU THẢO - NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter