Tìm thấy hình có thể giải mã kim tự tháp

Cập nhật: 29-05-2011 | 00:00:00

Những bí mật vĩ đại cuối cùng của các kim tự tháp ở Ai Cập có thể sẽ được giải mã với sự hỗ trợ của một con rô bốt được chế tạo tại đại học Leeds, Vương Quốc Anh.

Những hình ảnh được chụp bởi một chiếc camera gắn trên con “rô bốt rắn” di chuyển bên trong Kim Tự Tháp Giza chiếu về cho thấy những hoạ tiết mật mã được biết bằng sơn đỏ dưới sàn của một hầm mộ nhỏ và được nguỵ trang khá kín.

 Họa tiết hình người do rô bốt chụp trong hầm mộ nằm trong kim tự tháp.  Các nhà Ai Cập học tin rằng nếu giải mã thành công những ký tự hoạ tiết này sẽ tìm được lời giải cho những câu hỏi bí mật liên quan đến cấu trúc và quá trình xây dựng kim tự tháp mà cho đến nay chúng ta vẫn chưa thấu hiểu hết.

Kim tự tháp được xem là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Kim Tự Tháp Giza được xem là công trình lăng mộ được xây dựng cho Pharoah Khufu, người trị vì Triều đại Ai Cập thứ 4 và vị vua này đã qua đời năm 2566 Trước Công Nguyên.

Trong Kim Tự Tháp Giza có 3 phần mộ chính đó là phần Mộ Vua, Mộ Hoàng Hậu và phần mộ với tên gọi theo tiếng Anh là “Grand Gallery”.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta sử dụng rô bốt để thăm dò và khám phá các hầm mộ trong những kim tự tháp ở Ai Cập.

Trước đó, vào năm 1993, rô bốt đã được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và những thiết bị của người hiện đại đã phát hiện thấy các mẩu kim loại ở bên trong những kim tự tháp ở Ai Cập.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter