Tình huống đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng cha là người khác

Cập nhật: 24-10-2020 | 09:14:30

Hỏi: Anh A và chị B đăng ký kết hôn năm 2016. Do mâu thuẫn trong tình cảm nên đầu năm 2018, anh A và chị B ly thân. Đến cuối năm 2019, anh A và chị B nộp đơn ly hôn. Trong thời gian nộp đơn ly hôn, chị B có tình cảm với anh C và sinh con tên là D. Chị B và anh C đã liên hệ tòa án để xác định cha, con nhưng bị tòa án từ chối giải quyết. Hiện tại, chị B và anh C muốn đăng ký khai sinh cho D và ghi tên anh C trong giấy khai sinh. Vậy chị B và anh C phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết? Thành phần hồ sơ gồm những gì?

Trả lời: Tại khoản 4 Điều 16 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28-5-2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định “Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án Nhân dân xác định theo quy định pháp luật. Trường hợp Tòa án Nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của thông tư này”.

Và tại khoản 1 Điều 15 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28- 5-2020 của Bộ Tư pháp quy định “Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con”.

Do chị B và anh C đã liên hệ tòa án để xác định cha, con nhưng tòa án từ chối, nên trong trường hợp này chị B và anh C phải liên hệ UBND cấp xã nơi cư trú để đăng ký khai sinh, đồng thời đăng ký nhận cha, mẹ, con.

* Thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh, đồng thời đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:

- Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con (trong giai đoạn chuyển tiếp).

- Giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh, tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu.

+ Bản chính giấy chứng sinh; trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con.

+ Văn bản thể hiện việc từ chối giải quyết của tòa án có thẩm quyền.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter