Tổ chức đại lễ cầu siêu cho các hùng binh Hoàng Sa

Cập nhật: 27-04-2013 | 00:00:00

Ngày 27-4, tại Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với các tộc họ ở huyện đảo đã tổ chức lễ Khai kinh, lễ cầu siêu rước linh vị các hùng binh Hoàng Sa từ Âm linh tự về đình làng An Vĩnh - nơi tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Đại lễ cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trưng bày hiện vật về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cho du khách tìm hiểu. Đại lễ cầu siêu được các tăng ni phật tử và Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh cùng con cháu 13 tộc họ trên đảo thực hiện nhằm tưởng nhớ, tri ân những hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã hy sinh khi vâng mệnh triều đình hàng năm ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên vùng biển Đông và tuần tra khai thác hải vật.

Lễ cầu siêu là nghi lễ tâm linh được Phật giáo đặc biệt coi trọng, vì cổ nhân có câu “Âm siêu dương thái,” tức chúng sinh cõi âm có siêu thoát thì cõi dương mới được thịnh vượng, an khang.

Đảo Lý Sơn có hơn 40 tộc họ có người tham gia các đội hùng binh ra Hoàng Sa, Trường Sa như cai đội Võ Văn Khiết là người chỉ huy đội Hoàng Sa sớm nhất. Ngoài ra trên đất đảo còn có các ông Phạm Hữu Nhật, Phạm Quang Ảnh, Phạm Văn Nguyên là những người đã ra Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ trước. Lễ cầu siêu cũng cầu mong siêu thoát cho các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong trong quá trình bảo vệ chủ quyền đất nước.

Tối 27-4, 1.000 chiếc hoa đăng được thả xuống bãi biển trước bến đình An Vĩnh để ghi nhớ công ơn của các hùng binh Hoàng Sa. Bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật do đội Tuyên truyền văn hóa tỉnh và đội văn nghệ quần chúng của huyện Lý Sơn tổ chức cũng sẽ diễn ra.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter