Tòa án Ai Cập hoãn ra phán quyết về bầu cử quốc hội

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

Ngày 24-3, Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập (SAC) đã hoãn ra phán quyết về kháng cáo của Cơ quan Tố tụng Nhà nước (SLA) đối với quyết định hủy cuộc bầu cử quốc hội do SAC đưa ra ngày 6-3 vừa qua.

Nguồn tin tòa án cho biết SAC quyết định hoãn ra phán quyết để Tổng thống Mohamad Morsi cũng như người đứng đầu Hội đồng Sura (Shour - Thượng viện) và Bộ Tư pháp chứng thực rằng họ đã chấp thuận cho SLA kháng cáo.

  Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mohamad Morsi.Ngày 6-3 vừa qua, SAC đã ra phán quyết hủy sắc lệnh của Tổng thống Mohamad Morsi về tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 22-4, đồng thời chuyển luật bầu cử cho Tòa án Hiến pháp Tối cao (HCC) xem xét lại với lý do Thượng viện do phe Hồi giáo chi phối đã không tuân theo các trình tự hiến pháp.

Mặc dù Tổng thống Morsi đã bày tỏ tôn trọng phán quyết của tòa án và không kháng cáo, nhưng SLA đại diện cho tổng thống và các cơ quan khác của chính phủ đã nộp đơn kháng cáo ngày 13-3. Dự kiến, SAC sẽ ra phán quyết vào ngày 7-4 tới sau hai lần trì hoãn vào ngày 17-3 và 24-3.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin tư pháp Ai Cập cho biết Tổng công tố nước này, Talaat Abdullah đã quyết định giao nộp cho văn phòng Interpol Ai Cập để dẫn độ về Libya hai cựu quan chức trong chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Hai nhân vật này, gồm Ali Maria - cựu đại sứ Libya tại Ai Cập, và Mohammed Ibrahim - cựu quan chức tài chính, bị nhà chức trách Libya truy nã quốc tế về tội "vi phạm luật tài chính" và đã bị cảnh sát Ai Cập bắt giữ ngày 19/3.

Một cựu quan chức khác là Ahmed Qaddaf al-Dam - anh họ của cố lãnh đạo Gaddafi - cũng bị chính phủ Libya truy nã quốc tế về tội "làm giả tài liệu" và bị bắt tại Ai Cập ngày 19-3. Tổng Công tố Ai Cập quyết định giam giữ al-Dam 30 ngày để phục vụ điều tra về một số cáo buộc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter