Tòa Hiến pháp Ai Cập hoãn phán quyết về Thượng viện

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Ngày 15-1, Tòa án Hiến pháp tối cao (HCC) Ai Cập đã quyết định chuyển hồ sơ vụ kiện đòi giải tán Hội đồng Shura (Thượng viện) cho Hội đồng Ủy viên Nhà nước xem xét.

Hội đồng Ủy viên Nhà nước là bộ phận có chức năng tham mưu cố vấn của HCC.

 Tổng thống Morsi phát biểu về hiến pháp mới gây tranh cãi trước Thượng viện.  Các nguồn tin tòa án cho biết các ủy viên sẽ soạn thảo một báo cáo mới dựa trên các điều khoản của Hiến pháp mới cũng như các lý lẽ của cả bên nguyên và bên bị.

Trước đó, ngày 8-11-2012, báo Al Watan của Ai Cập đưa tin Hội đồng Ủy viên Nhà nước đã đề nghị HCC ra phán quyết giải tán Hội đồng Shura do cơ quan này được bầu ra dựa trên một điều luật vi hiến.

Theo bản Hiến pháp mới do phe Hồi giáo soạn thảo và được cử tri Ai Cập thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân vào cuối tháng 12 vừa qua, Hội đồng Shura chịu trách nhiệm lập pháp cho đến khi Quốc hội được bầu ra.

Cùng ngày, HCC cũng hoãn phán quyết về tính hợp hiến của Hội đồng lập hiến, cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo Hiến pháp. Dự kiến, HCC sẽ ra phán quyết cuối cùng về cơ quan này vào ngày 3-2 tới.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, với hơn 60% cử tri Ai Cập ủng hộ Hiến pháp, sẽ giúp bảo vệ Hội đồng lập hiến trước nguy cơ bị giải tán.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình của các đảng, phong trào đối lập và phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi, Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 15-1 đã triển khai lực lượng khoảng 1.000 nhân viên an ninh xung quanh trụ sở HCC tại thủ đô Cairo.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, HCC đã từng phải đình chỉ hoạt động sau khi trụ sở của cơ quan này bị hàng nghìn người biểu tình phong tỏa ngay trước thời điểm tòa án này dự định đưa ra các phán quyết về tính hợp hiến của Hội đồng Shura và Hội đồng lập hiến.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi đã tiếp tục tập trung bên ngoài HCC trong suốt nhiều tuần liền khiến các thẩm phán không thể vào được tòa nhà.

HCC từng đóng vai trò then chốt trong giai đoạn chuyển giao chính trị tại Ai Cập. Quan hệ giữa HCC và phe Hồi giáo cầm quyền trở nên căng thẳng kể từ khi HCC ra phán quyết giải tán Quốc hội do phe Hồi giáo chiếm đa số vào cuối tháng 6-2012.

Trong một diễn biến khác trên chính trường Ai Cập, nhật báo Almasry Alyoum ngày 15-1 cho biết, tám chính đảng đối lập, gồm các đảng Wasat, Hadara, Ghad al-Thawra, Fadila, Asala, Ai Cập Mạnh mẽ, Cải cách và Phục hưng, và Al-Tayyar al-Masry, đã quyết định thành lập liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Chủ tịch đảng Wasat, Abul Ela Mady cho biết liên minh này nhằm mục đích xóa bỏ tình trạng chia rẽ và phân cực hiện nay ở Ai Cập.

Liên minh cũng tuyên bố sẵn sàng chào đón các chính đảng tự do và cánh tả tham gia, đồng thời cam kết đấu tranh để phụ nữ, thanh niên và cộng đồng người Cơ Đốc giáo có đại diện trong Quốc hội mới.

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội tại Ai Cập đã bắt đầu nóng lên trong những ngày gần đây khi nhiều đảng thông báo thành lập các liên minh tranh cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter