Tối nay, bão đổ bộ vào đất liền

Cập nhật: 18-09-2013 | 00:00:00

  Dự báo đường đi của bão số 8. Ảnh: CHMF.

Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay, tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa có sức gió mạnh tối đa 74 km/h (cấp 8). Hôm nay, bão di chuyển theo hướng tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 5 - 10 km. Sáng mai, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 80 km về phía đông.

Hai ngày tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, vận tốc mỗi giờ khoảng 10 km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 20/9, tâm áp thấp trên khu vực các tỉnh Quảng Nam - Kon Tum, với sức gió tối đa 49 km/h (cấp 6). Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây và tây tây nam rồi suy yếu thành vùng áp thấp.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, bão số 8 ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa và Tây Nguyên có mưa to; riêng các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa to đến rất to. Đợt mưa này khả năng có kéo dài 3-4 ngày. Hôm nay, theo dự báo, các sông từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ.

Hôm qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các bên tìm kiếm cứu nạn, hàng hải, biên phòng kêu gọi các phương tiện trong vùng ảnh hưởng của bão, đặc biệt là 11 tàu đang hoạt động ở Hoàng Sa di chuyển vào bờ hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đồng thời, các địa phương cần kiểm đếm tàu thuyền, tổ chức neo đậu, sơ tán tàu thuyền kịp thời khi bão đổ bộ vào bờ. Đối với hồ chứa, Phó Thủ tướng yêu cầu tiêu nước đệm và tính toán kỹ để có thể xả nước một số hồ chứa đầy.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cũng đã có công điện tới các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên thông báo hướng dẫn các tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đối với các tỉnh miền núi và Tây nguyên, Ban chỉ đạo đề nghị địa phương tổ chức điều hành đảm bảo an toàn giao thông, bố trị lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người, phương tiện đi lại tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy siết, nghiêm cấm người vớt củi khi có lũ.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter