Tối nay, xuất hiện “mặt trăng máu”

Cập nhật: 15-04-2014 | 00:00:00

Tối nay 15-4, hiện tượng thiên văn kỳ thú “mặt trăng máu” sẽ xuất hiện ngay khi mặt trời lặn.

  Mặt trăng ánh lên màu đỏ như máu khi nguyệt thực xảy ra - Ảnh: Science

Theo hãng tin ABC News, khi mặt trời lặn chiều nay, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra. Những người yêu thiên văn ở Mỹ, Trung Mỹ và một phần Nam Mỹ cũng như Úc và nhiều vùng khác sẽ quan sát được nguyệt thực.

Điều đặc biệt là thay vì bị bóng trái đất che phủ hoàn toàn, mặt trăng sẽ ánh lên một màu đỏ như máu. Nguyên nhân là do mặt trăng tiếp nhận ánh sáng bị khí quyển trái đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, mặt trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.

Chuyên gia Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Fred Espenak giải thích hiện tượng “mặt trăng máu” diễn ra theo chu kỳ 585 năm. Nghĩa là trong hàng trăm năm không có hiện tượng này, nhưng hàng trăm năm sau đó hiện tượng này thường xảy ra.

Ví dụ, giai đoạn từ năm 1600 đến 1900 “mặt trăng máu” không hề xuất hiện. Tuy nhiên thế kỷ 21 sẽ hứa hẹn hơn. Sau ngày hôm nay, “mặt trăng máu” sẽ lại chiếu sáng bầu trời vào năm 2032.

Trước đây, nhiều người mê tín tin rằng “mặt trăng máu” báo hiệu ngày tận thế hoặc những điểm gở. Tuy nhiên giới khoa học khẳng định đây đơn giản chỉ là một hiện tượng thiên văn hiếm gặp và đáng mong chờ.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter