Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trường Đảng cao cấp Cuba

Cập nhật: 10-04-2012 | 00:00:00

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, ngày 9-4 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh, đến thăm Trường Đảng cao cấp Nico Lopez.

Sau khi nghe giới thiệu về quá trình xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ thân mật, nói chuyện với đông đảo người dân và học sinh khu Acapulco, thủ đô Havana về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dựng Tượng đài Hồ Chí Minh trong lòng thủ đô Havana, coi đây là minh chứng sống động cho thấy Hồ Chí Minh, Việt Nam luôn luôn trong trái tim của nhân dân Cuba anh em. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Huy hiệu Hồ Chí Minh và tặng quà cho người dân khu Acapulco.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng sách cho đồng chí Rosario Penton, Giám đốc Trường Đảng cao cấp Nico Lopez.  Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên Trường Đảng cao cấp Nico Lopez - một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quan trọng của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Với chủ đề "Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội - nhìn từ thực tiễn Việt Nam," bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập 4 nội dung cơ bản: Chủ nghĩa xã hội là gì? Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; Làm thế nào để đi lên chủ nghĩa xã hội? Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đang đặt ra những vấn đề gì?

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI, trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa khẳng định: "Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử."

Tổng Bí thư nêu rõ xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Tổng Bí thư khẳng định: “Những thành tựu đổi mới tại Việt Nam đã chứng minh rằng phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế. Đó là sự ưu việt, là sức sống thực tiễn của chủ nghĩa xã hội !”

Tổng Bí thư vui mừng được biết, Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI vừa qua đã có những quyết sách chiến lược quan trọng để tạo động lực mới phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; tin tưởng sâu sắc rằng, nhân dân Cuba dũng cảm, anh hùng trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, sáng tạo và năng động trong xây dựng đất nước nhất định sẽ đạt được những thành tựu to lớn, đưa Cuba vượt qua những khó khăn trên con đường phát triển, nhất định sẽ xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Cuba, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân Cuba anh em.

Tổng Bí thư mong muốn, hai Đảng và hai nước Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục sát cánh bên nhau vững bước trên con đường vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter