Tổng Bí thư: Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ

Cập nhật: 22-11-2013 | 00:00:00

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, sáng 22-11, tại thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu trước đại diện liên đoàn các phòng công nghiệp và thương mại, cùng nhiều công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm thành phố Mumbai một thời nổi tiếng về hàng tơ lụa, nay đã trở thành trung tâm kinh tế tài chính hàng đầu của Ấn Độ, trụ sở của nhiều định chế tài chính quan trọng và nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Ấn Độ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ đang trên đà phát triển. Hiện nay, Ấn Độ đã trở thành một trong số mười đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước những năm qua tăng trưởng bình quân trên 12%, và đạt mức 3,94 tỷ USD năm 2012.

Với đà phát triển như hiện nay, có khả năng hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 7 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên cũng đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch hai nước lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về đầu tư, tính tới tháng 6-2013, Ấn Độ đã có 74 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 252,2 triệu USD. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chứng kiến lễ ký kết một loạt các văn bản quan trọng giữa hai nước, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn TATA và Bộ Công Thương Việt Nam về dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú II trị giá 1,8 tỷ USD tại tỉnh Sóc Trăng của Việt Nam. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam, mang tính biểu tượng cho sự phát triển hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước. Đây là tín hiệu về mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Ấn Độ đến thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, Tổng Bí thư cho rằng quy mô của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hiện nay giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng to lớn và mong muốn của hai bên. Tổng Bí thư mong rằng hai bên, trong đó có doanh nghiệp của hai nước, cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác một cách thực chất, hiệu quả để sự hợp tác về kinh tế giữa hai nước có bước phát triển mới, thật rõ nét.

Trao đổi về tiềm năng, triển vọng và các giải pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước, Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã có lịch sử hàng nghìn năm, ngày nay lại càng trở nên gắn bó hơn bao giờ hết, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007, quan hệ đó đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông của mình và Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ. Đây chính là nền tảng, cơ hội và điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy các cơ hội và tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nói chung và hợp tác kinh tế nói riêng.

Tổng Bí thư chỉ rõ tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước là rất lớn, cần được khai thác, phát huy. Là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới và đang phát triển nhanh, ngày nay trong một số lĩnh vực, Ấn Độ đã vươn lên ngang hàng với các nước tiên tiến trên thế giới như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, dược phẩm, vũ trụ, cơ khí chế tạo...

Trình độ và kinh nghiệm của Ấn Độ, của các doanh nghiệp Ấn Độ có sức hấp dẫn và là tiềm năng hợp tác của Việt Nam. Trải qua gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Cùng nằm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực năng động và đang là trung tâm của nhiều cơ chế hợp tác đa phương quan trọng, Việt Nam và Ấn Độ luôn phối hợp, ủng hộ lẫn nhau rất hiệu quả trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước cùng là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Ấn Độ thâm nhập thị trường ASEAN.

Tổng Bí thư tin tưởng với tiềm năng của mỗi nước và quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ sẽ không ngừng phát triển trong tương lai, trong đó hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư là một trọng tâm.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến hợp tác làm ăn lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Đại diện liên đoàn các phòng công thương, các doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, một đất nước đang phát triển năng động và có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ truyền thống lâu đời, gần gũi, thân thiết giữa Việt Nam và Ấn Độ; sự tương đồng về văn hóa, tiềm năng và mục tiêu hướng tới của hai nước, cùng những thành tựu quan trọng đã đạt được trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, chính là nền tảng vững chắc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp hai nước.

Nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực dầu khí, thép, nhiệt điện, công nghệ thông tin, mía đường, chế biến thực phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng, dược phẩm, đào tạo nguồn nhân lực..., mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đồng thời góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của khu vực.

Đại diện các liên đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ đề nghị Việt Nam xem xét việc cấp thị thực dài hạn hơn, mở các đường bay trực tiếp giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Ấn Độ đến hợp tác, làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bộ trưởng trong đoàn Việt Nam tiếp tục giới thiệu các chính sách phát triển của Việt Nam và trao đổi những vấn đề mà các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã tiếp thân mật Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam K.L.Man-hô-tra và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal G.Sác-ma.

Ông Hoàng Bình Quân trân trọng cảm ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Ấn Độ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây cũng như công cuộc đổi mới ngày nay, trong đó có đóng góp tích cực và quan trọng của Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam và Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal.

Ông bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Việt Nam-Ấn Độ thời gian qua phát triển tốt đẹp, cả về chính trị, kinh tế, thương mại, quốc phòng-an ninh, đồng thời giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng được mở rộng, với nhiều hình thức thiết thực và phong phú.

Hoan nghênh và ghi nhận sự hợp tác hiệu quả và tích cực của Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam cũng như Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal, ông Hoàng Bình Quân tin tưởng thời gian tới, hai tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thực hiện nhiều hoạt động hữu nghị, đoàn kết hơn nữa, nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal cảm ơn Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dành thời gian tiếp, trân trọng gửi lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúc chuyến thăm của Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong hoạt động của hai tổ chức thời gian qua, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bày tỏ vui mừng và nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với việc không ngừng củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình, tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter