Tổng Giám đốc IAEA Amano được trao nhiệm kỳ hai

Cập nhật: 07-03-2013 | 00:00:00

Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 6-3 đã nhất trí trao cho ông Yukiya Amano nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng Giám đốc cơ quan này. Nhiệm kỳ kéo dài bốn năm.

 Tổng Giám đốc Yukiya Amano.  Năm 2009, Ban Giám đốc (gồm 35 thành viên) của IAEA đã phải cần tới sáu vòng bỏ phiếu để bầu ra ông Amano làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ đầu tiên, do các quốc gia đang phát triển lo ngại ông có lập trường quá thân phương Tây.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ hai của vị Tổng Giám đốc 65 tuổi này đã được thông qua bằng hình thức đồng thuận, tức không phải bỏ phiếu.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Amano sẽ bắt đầu vào tháng 12-2013 sau khi nhận được sự phê chuẩn mang tính thủ tục của tất cả 159 quốc gia thành viên IAEA vào tháng 9 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Amano cho biết: "Tôi rất biết ơn Ban Giám đốc IAEA đã tín nhiệm và quyết định trao cho tôi nhiệm kỳ thứ hai... Đây là công việc khó khăn và đầy thách thức, nhưng với sự đam mê công việc, tôi sẽ nỗ lực để tạo được dấu ấn riêng."

Thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ mới của ông Amano vẫn sẽ là vấn đề hạt nhân của Iran, khi phương Tây tiếp tục lo ngại Tehran muốn phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân dân sự.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter