Tổng Giám đốc UNDP thăm và làm việc tại Việt Nam

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

Chiều 6-11, thông tin từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết Tổng Giám đốc UNDP, bà Helen Clark, có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6 đến 10-11 để làm việc với các cán bộ Liên hợp quốc và lãnh đạo chính phủ về vai trò của Liên hợp quốc tại Việt Nam, thúc đẩy tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, hỗ trợ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

  Chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận - xóa đói giảm nghèo bền vững. Ảnh minh họaNghị trình chuyến thăm của bà Helen Clark bao gồm việc tham dự hai hội nghị cấp cao Liên hợp quốc để đánh giá về các ưu tiên của tổ chức này tại khu vực.

Trên cương vị là Chủ tịch của Nhóm Phát triển Liên hợp quốc (UNDG), bà Helen Clark sẽ tham gia Hội nghị UNDG châu Á-Thái Bình Dương với các Giám đốc khu vực châu Á của các cơ quan Liên hợp quốc.

Các đại biểu sẽ thảo luận tiến độ thực hiện sáng kiến thống nhất hành động, trong đó các tổ chức Liên hợp quốc sẽ hoạt động theo một thể thống nhất.

UNDG cũng sẽ thảo luận về chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 và cách thức tăng tốc tiến độ thực hiện để đạt được các Mục tiêu thiên niên kỷ trên toàn khu vực vào năm 2015.

Trong chuyến thăm, bà Helen Clark sẽ tham dự Cuộc họp Nhóm khu vực thường niên của các Trưởng đại diện UNDP trong toàn khu vực. Các đại biểu sẽ chú trọng thúc đẩy kế hoạch chiến lược 2014-2017 của UNDP tại châu Á và Thái Bình Dương. Mục đích của cuộc họp nhằm giúp UNDP đáp ứng thậm chí tốt hơn các nhu cầu của những quốc gia. Hội nghị sẽ xem xét các thách thức và cơ hội đang nổi lên đối với khu vực.

Các cuộc họp với các lãnh đạo chính phủ sẽ tập trung thảo luận kế hoạch chung và cải cách Liên hợp quốc tại Việt Nam, sự tham gia tích cực của quốc gia vào định hình các mục tiêu phát triển sau 2015.

UNDP đang giúp Việt Nam thiết kế và thực hiện các chương trình trợ cấp xã hội và giảm nghèo quốc gia hướng mục tiêu vào những nhóm nghèo nhất.

Bà Clark sẽ dành thời gian gặp gỡ các phụ nữ dân tộc thiểu số để chia sẻ quan điểm về những thách thức phát triển tại Việt Nam. Bà cũng sẽ gặp các tổ chức xã hội dân sự tham gia thúc đẩy phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ ấn tượng trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, đạt được hoặc vượt qua đa số các mục tiêu của năm 2015, đặc biệt về giảm nghèo và giáo dục cơ bản. Việt Nam đã giảm một nửa tỷ lệ nghèo trong 9 năm kể từ năm 1993, sau đó tiếp tục giảm thêm một nửa trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2008.

Năm 2010, Việt Nam đứng thứ 6 toàn cầu về tiến độ thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, tính theo tuyệt đối lẫn tương đối. Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có thể về đích đúng thời hạn mục tiêu thứ 6 về các mục tiêu phòng chống HIV và mục tiêu thứ 7 về môi trường bền vững.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter