Tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng

Cập nhật: 20-05-2013 | 00:00:00

Ngày 20-5, tại TP.HCM, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND TP.HCM và các nhà tu hành, chức sắc tôn giáo ở các tỉnh, thành phía Nam.

Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết ngày 18-6-2004, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, với 6 chương, 4 điều, Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 15-11-2004.

  Ông Phạm Dũng, Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ phát biểu tại hội nghi. Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành là dấu mốc quan trong trong quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, điều chỉnh các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc bảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, được đông đảo bạn bè quốc tế đánh giá cao, đồng bào tín đồ chức sắc tôn giáo trong nước phấn khởi, yên tâm sống tốt đời đẹp đạo, hài hòa giữa lòng dân tộc, đoàn kết tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế xã hội.

Theo Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng, việc tổng kết 8 năm thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo nhằm đánh giá, có cơ sở để đề xuất cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh tiến tới xây dựng Luật về tín ngưỡng tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo tôn giáo nào của mọi người, các tổ chức, cá nhân phù hợp với phát triển chung của kinh tế xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Pháp lệnh nhìn chung đã đi vào cuộc sống; đa số đồng bào tín đồ, chức sắc các tổ chức tôn giáo trong nước cũng như các tổ chức quốc tế quan tâm đến tình hình tôn giáo ở Việt Nam đánh giá cao chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, qua 8 năm triển khai, Pháp lệnh đã xuất hiện một số hạn chế. Một số nội dung chưa được quy định trong pháp lệnh.

Theo các đại diện chức sắc tôn giáo, việc thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo có một số vấn đề cần được quan tâm tháo gỡ, cụ thể như một số khái niệm liên quan đến hoạt động tôn giáo và công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo chưa được quy định; pháp lệnh mới quy định việc thành lập trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, chưa có quy định về quản lý Nhà nước đối với các trường sau khi được thành lập hoặc đang hoạt động.

Ngoài ra, một số quy định trong Pháp lệnh còn thiếu cụ thể như việc cho đăng ký, công nhận tổ chức tôn giáo hiện nay còn nhiều khó khăn khi chưa có cơ sở pháp lý để phân biệt giữa tín ngưỡng với tôn giáo và mê tín dị đoan; việc xác định thế nào là “lớp bồi dưỡng” những người chuyên hoạt động tôn giáo chưa được quy định cụ thể.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter