Tổng thống Afghanistan tới Ấn Độ tìm trợ giúp quân sự

Cập nhật: 21-05-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ngày 20-5, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã rời thủ đô Kabul tới thăm chính thức Ấn Độ 2 ngày theo lời mời của Tổng thống Pranab Mukherjee.

Văn phòng Tổng thống Karzai cho biết, trong thời gian ở thăm, ông Karzai và đoàn đại biểu cấp cao Afghanistan sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Pranab Mukherjee, Thủ tướng Manmohan Singh và các quan chức cấp cao khác của Ấn Độ nhằm thúc đẩy toàn diện quan hệ song phương.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận về việc tăng cường vai trò của quân đội và xã hội dân sự, đồng thời trao đổi về tình hình tại Afghanistan và khu vực.

Phát biểu với các phóng viên trước chuyến thăm của Tổng thống Karzai, người phát ngôn của ông Karzai cho biết mục đích chuyến thăm nhằm đề nghị Ấn Độ tăng cường hỗ trợ mọi mặt cho Afghanistan, nhất là trong việc củng cố năng lực cho quân đội và lực lượng an ninh.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Ấn Độ yêu cầu giấu tên cũng cho biết hai bên sẽ thảo luận về hợp đồng mua bán vũ khí trong bối cảnh các lực lượng an ninh của Afghanistan sẽ phải tự đảm trách về an ninh kể từ sau năm 2014, thời điểm các binh sỹ nước ngoài rút hết khỏi quốc gia Nam Á này.

Những năm gần đây, Ấn Độ đã giúp Afghanistan huấn luyện nhiều sỹ quan quân đội, nhưng không hỗ trợ về thiết bị quân sự. Tuy nhiên, năm 2011, hai bên đã quyết định nâng quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế và an ninh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter