Tổng thống al-Assad tuyên bố sẽ “sống chết ở Syria”

Cập nhật: 09-11-2012 | 00:00:00

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 8-11 đã bác bỏ những lời kêu gọi ông tìm kiếm một lối thoát an toàn. Trả lời phỏng vấn kênh tin tức quốc tế RT được Chính phủ Nga hậu thuẫn, nhà lãnh đạo này tuyên bố ông sẽ "sống ở Syria và chết cũng ở Syria."

  Tổng thống Syria Bashar al-AssadTheo bản dịch nội dung cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh đăng tải trên trang web của RT, ông Assad, người đang phải đối phó với phong trào nổi dậy chống chính quyền kéo dài suốt 20 tháng qua, tuyên bố: "Tôi không phải con rối. Tôi không chịu sự dàn xếp của Phương Tây là tới Phương Tây hoặc bất kỳ nước nào khác...Tôi là người Syria, tôi sinh ra ở Syria, tôi phải sống ở Syria và chết ở Syria".

Hôm 6-11, Thủ tướng Anh David Cameron đã đề xuất ý tưởng để ông Assad an toàn rời khỏi Syria, cho rằng điều này là "có thể sắp xếp được" mặc dù ông Cameroon muốn nhà lãnh đạo Syria phải đối mặt với công lý quốc tế.

Bên cạnh đó, Tổng thống Assad cũng cảnh báo về kế hoạch can thiệp của nước ngoài nhằm giải quyết cuộc xung đột đang leo thang ở Syria. Ông cho rằng hành động đó sẽ gây hậu quả mang tính toàn cầu và gây bất ổn khu vực.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi là thành trì cuối cùng của chủ nghĩa thế tục và ổn định trong khu vực... Việc nước ngoài can thiệp vào Syria sẽ gây phản ứng dây chuyền ảnh hưởng trên khắp thế giới, từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương. Tôi không nghĩ Phương Tây sẽ làm điều đó (can thiệp vào Syria), song nếu họ làm vậy, không ai lường trước điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Trong diễn biến khác liên quan, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cùng ngày, 2 dân thường ở tỉnh Hatay của nước này đã bị thương do đạn bắn từ phía Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter