Tổng thống Mỹ Obama hủy toàn bộ chuyến công du châu Á

Cập nhật: 04-10-2013 | 00:00:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thay mặt Tổng thống Obama tham dự APEC và EAS.

Sau khi hủy chuyến thăm Malaysia và Philippines vì Chính quyền Mỹ ngưng hoạt động, ngày 3-10, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra quyết định sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, Indonesia và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Brunei.

  Tổng thống Obama đã quyết định hủy toàn bộ chuyến công du châu Á

Thông tin từ Nhà Trắng cho hay, quyết định trên được đưa ra vì “những khó khăn khi Chính phủ đang phải đối mặt với việc bị đóng cửa”.

Trả lời hãng tin BBC, Cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại đồng thời là người phát ngôn của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, ông Teuku Faizasyah cho biết, ông Obama đã có cuộc điện đàm với ông Yudhoyono để thông báo về việc hủy bỏ chuyến thăm.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thay mặt Tổng thống Obama tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Indonesia và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Brunei.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney nói: “Tổng thống Obama buộc phải hủy chuyến công du châu Á là một hệ quả khác của việc Chính phủ bị đóng cửa”.

Ông Carney cho rằng, việc Chính phủ bị đóng cửa là hoàn toàn có thể tránh được, đồng thời tỏ ra lấy làm tiếc vì ông Obama buộc phải hủy chuyến công du này.

Theo ông Carney, việc Tổng thống Obama không thể thực hiện chuyến thăm này sẽ “cản trở khả năng có thể tạo thêm công ăn việc làm thông qua việc thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và cản trở việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo cũng như lợi ích Mỹ tại khu vực phát triển sôi động nhất thế giới”.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama sẽ ở lại Washington cuối tuần này để giải quyết bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về kế hoạch ngân sách của Chính phủ Mỹ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter