Tổng thống Nga sẽ thăm chính thức Trung Quốc

Cập nhật: 25-09-2010 | 00:00:00

Ngày 24-9, Trợ lý tổng thống Nga, ông Sergey Prikhodko cho biết Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ 26 – 28-9 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trước hết trong lĩnh vực năng lượng-nhiên liệu, và thảo luận những vấn đề quốc tế nóng hổi mà hai bên đều quan tâm.

 

Theo ông Prikhodko, tại cuộc hội đàm ngày 27/9 giữa Tổng thống Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ở Bắc Kinh, hai bên sẽ chú trọng bàn về triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, mở rộng hợp tác năng lượng và đầu tư, đồng thời đẩy mạnh hành động phối hợp của hai nước trên trường quốc tế.

 

Tuy nhiên, hai bên không có kế hoạch ký các hiệp định và hợp đồng về hợp tác quân sự-kỹ thuật song phương.

 

Kim ngạch trao đổi hàng hóa Nga-Trung Quốc sáu tháng đầu năm nay đã đạt 25,5 tỷ USD (tăng 56,3% so với cùng kỳ năm 2009).

 

Trong số những vấn đề quốc tế sẽ được đưa ra thảo luận có triển vọng khắc phục những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu, sự phối hợp hành động Nga-Trung trong khuôn khổ Nhóm các nước phát triển và có nền kinh tế mới nổi (G-20), Nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) và Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

 

Duy trì ổn định chiến lược và an ninh quốc tế là đề tài sẽ được Tổng thống Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thảo luận kỹ càng, trong đó có các vấn đề liên quan đến việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hệ thống phòng thủ tên lửa, chương trình hạt nhân của Iran và triển vọng nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter