Tổng thống Obama: Cắt giảm ngân sách là ngớ ngẩn và tùy tiện

Cập nhật: 02-03-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Barack Obama Ông Obama dự báo việc cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế và làm nhiều người dân Mỹ mất việc trong thời gian tới.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng thất bại trong việc ngăn tránh tự động cắt giảm ngân sách là một điều "không thể biện minh" và việc cắt giảm ngân sách 85 tỉ USD là "ngớ ngẩn" và "tùy tiện". Ông Obama dự báo rằng việc cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế và làm nhiều người dân Mỹ mất việc trong thời gian tới.

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra sau cuộc họp, kéo dài 45 phút, với lãnh đạo hai đảng tại Nhà Trắng vào sáng thứ Sáu, nhằm tìm cách tránh phải tự động cắt giảm ngân sách, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-3. Cuộc họp này được cho là chỉ  mang tính tượng trưng, bởi cả hai dự luật nhằm tránh cắt giảm đều bị phủ quyết trước Thượng viện hôm thứ Năm vừa qua.

Ông Obama cho biết: “Chúng ta sẽ vượt qua được điều này. Đây không phải là ngày tận thế, như một số người đã nói. Chỉ có điều, nó là quyết định thật ngớ ngẩn và sẽ gây tổn thương. Những người ở đảng Cộng hòa tại Quốc hội cho phép những gói cắt giảm này diễn ra bởi họ từ chối xúc tiến việc chấm dứt một loạt các loại thuế lãng phí để giúp giảm thâm hụt ngân sách. Ngày hôm qua, họ quyết định bảo vệ thuế tiêu thụ đặc biệt và hiển nhiên nghĩ rằng, điều đó quan trọng hơn việc bảo vệ quân đội và các gia đình trung lưu khỏi những thiệt hại từ việc cắt giảm này”.

Phát biểu trong buổi họp báo, Chủ tịch Hạ viện, Nghị sĩ đảng Cộng hòa, John Boehner, nói ngắn gọn: “Có những phương thức thông minh hơn để cắt giảm ngân sách. Tôi ở đây để nói rằng không có gì mới liên quan đến việc cắt giảm ngân sách tự động trước thời hạn ngày thứ Sáu. Quan điểm của chúng tôi là không chấp nhận tăng thuế. Các cuộc thảo luận về thu nhập, theo quan điểm của tôi là kết thúc”.

Mặc dù biện pháp hỗ trợ tài chính không được liên hệ trong các cuộc thảo luận về cắt giảm ngân sách, nhưng ông Obama nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng lắng nghe những thỏa thuận mới, cởi mở hơn, nhằm giải quyết những thách thức đang tồn tại.

Ông Obama khẳng định: Có những người Cộng hòa trong Quốc hội, ít nhất về cá nhân, nói rằng họ thà chấp nhận bỏ thuế và để gói cắt giảm này được thông qua. Tuần tới, tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm tiếng nói chung với họ - cả với những cá nhân cũng như các nhóm nghị sĩ tại Quốc hội - và nói với họ rằng "Chúng ta hãy cùng giải quyết vấn đề này, không chỉ trong 1 hay 2 tháng mà nhiều năm sắp tới", bởi nền kinh tế lớn nhất thế giới không hoạt động theo kiểu kế hoạch tháng này qua tháng khác, hay đi giải quyết cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng khác.

Trước đó, Tổng Thống Obama cảnh báo các biện pháp cắt giảm áp dụng tại các công sở liên bang, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, hạ tầng cơ sở, các trường công và các dịch vụ chăm sóc trẻ chưa tới tuổi đi học, sẽ không có tác động tức thời, mà về lâu dài mới tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế.

Mỹ hiện còn phải đối mặt với 2 thời hạn chót quan trọng khác: ngân sách chính phủ của Mỹ chỉ đủ trang trải cho đến ngày 27-3 tới, và nợ công của Mỹ sẽ kịch trần vào ngày 19-5, dẫn đến nguy cơ chính phủ vỡ nợ, nếu 2 đảng không đạt được thỏa thuận nhằm tiếp tục tăng mức trần nợ công này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter