Tổng thống Obama chỉ trích Israel xây khu định cư tại Bờ Tây

Cập nhật: 21-03-2013 | 00:00:00

AFP và AP đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21-3 đã chỉ trích việc Israel xây dựng khu định cư tại Bờ Tây, khuyến cáo hành động này không có lợi cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái).  Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Obama nhấn mạnh: "Chúng tôi không coi việc tiếp tục xây dựng khu tái định cư là tích cực, thích đáng và có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình."

Ông cũng tuyên bố sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán hòa bình đang bị ngưng trệ tại Trung Đông, đồng thời khẳng định người Palestine xứng đáng có một nhà nước độc lập, có chủ quyền và chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Ông bày tỏ tin tưởng về triển vọng có một nhà nước Palestine tồn tại bên cạnh một nhà nước Do Thái nếu đàm phán được tái khởi động. Ông nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn tin tưởng điều này là khả thi, song tôi nghĩ sẽ là vô cùng khó khăn," đồng thời cho rằng cần chấm dứt tình trạng bắn rốckét từ Dải Gaza sang Israel.

Về phần mình, Tổng thống Abbas cho rằng tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel không thể đạt được bằng bạo lực, chiếm đóng, xây dựng khu tái định cư, bắt bớ hay bác bỏ quyền tị nạn.

Ông Abbas cũng tái nhấn mạnh khát vọng của người Palestine về một nhà nước tại Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem - các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter