Tổng thống Obama chính thức đề cử Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc CIA

Cập nhật: 08-01-2013 | 00:00:00

Ông Obama thúc giục Thượng viện Mỹ sớm thông qua đề cử ông Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông John Brennan là giám đốc CIA.

Ngày 7-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo những đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, thay thế Bộ trưởng Lenona Panetta sẽ là nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa, ôngChuck Hagel, trong khi cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, ông John Brennan sẽ là nhân vật lãnh đạo CIA.

  Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama thúc giục Thượng viện Mỹ sớm thông qua đề cử ông Chuck Hagel và ông John Brennan.

“Để giúp nước Mỹ đối phó với các thách thức về an ninh, tôi thông báo sự lựa chọn của tôi đối với các thành viên thuộc đội ngũ an ninh quốc gia. Ông Chuck Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và ông John Brennan đảm nhận vai trò Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương. Tôi hy vọng Thượng viện sẽ nhanh chóng thông qua các đề cử này, vì lợi ích an ninh quốc gia”, ông Obama nói.

Ông Chuck Hagel, một cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam, đã rời Thượng viện năm 2008. Trong khi đó, ông Brennan, 57 tuổi và là một nhân viên CIA kỳ cựu với 25 năm kinh nghiệm, là người phụ trách các nỗ lực của Mỹ trong việc truy quét các tổ chức khủng bố ở Yêmen và một số nơi khác tại Trung Đông-Bắc Phi. Ông cũng là người tham gia tích cực vào việc lên kế hoạch tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan hồi năm 2011.

Quyết định đề cử hai nhân vật trên, cùng với việc Thượng nghĩ sĩ John Kerry được đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Obama đang đứng trước những vấn đề nan giải như rút quân khỏi Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran hay việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter