Tổng thống Obama công bố sáng kiến "Điện châu Phi"

Cập nhật: 30-06-2013 | 00:00:00

 Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Ngày 30-6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ công bố một kế hoạch với tên gọi " Điện châu Phi" mang mục đích nâng cấp mạng lưới điện của lục địa này.

Đây là một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng cắt điện và mất điện khiến giới đầu tư vào châu Phi quan ngại.

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, kế hoạch trên trị giá 7 tỷ USD được triển khai trong vòng năm năm nhằm tăng gấp đôi việc tiếp cận nguồn điện tại các nước thuộc vùng hạ Sahara nơi có hơn 75% dân số không có điện sinh hoạt.

Cũng theo thông cáo trên, sáng kiến "Điện châu Phi" sẽ dựa vào tiềm năng điện khổng lồ của lục địa Đen này, trong đó gồm cả việc phát hiện các nguồn dữ trữ dầu khí dồi dào mới, và tiềm năng phát triển địa nhiệt, thủy điện, phong điện và năng lượng Mặt Trời.

Các nước tham gia dự án trên gồm Ethiopia, Ghana, Kenya, Liberia, Nigeria và Tanzania.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Obama sẽ công bố kế hoạch này trong chuyến thăm thành phố Cape Town của Nam Phi.

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nước thuộc khu vực hạ Sahara cần khoản đầu tư lên tới 300 tỷ USD để đạt được mục tiêu tiếp cận nguồn điện toàn diện vào năm 2030.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter