Tổng thống Pháp tổ chức tiệc chiêu đãi Giáo sư Ngô Bảo Châu

Cập nhật: 08-09-2010 | 00:00:00

Tổng thống Pháp hôm qua (7-9) đã tổ chức tiệc chiêu đãi hai nhà khoa học Ngô Bảo Châu và Cédric Villani, những người được tặng giải thưởng Fields, một giải thưởng danh giá được xem là giải Nobel trong toán học.

 

Cùng dự buổi tiệc có hơn mười nhà toán học lừng danh khác.

 GS Ngô Bảo Châu và Cédric Villani cùng đoạt giải "Nobel toán học" hồi tháng 8 vừa qua

Trước đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Francois Fillon đã chính thức gửi lời cảm ơn đến hai vị giáo sư trẻ là Ngô Bảo Châu, nhà khoa học Việt Nam mang quốc tịch Pháp, và Cédric Villani – một nhà khoa học khác của Pháp cũng đoạt giải Fields cùng ngày với Giáo sư Ngô Bảo Châu.

 

Hai nhà khoa học này nằm trong số 4 người được vinh danh giải Fields năm nay.

 

Nhân dịp này, báo chí Pháp đặc biệt chú ý đến cái tên Ngô Bảo Châu bằng những hàng tít đậm ca ngợi nhà toán học sinh tại Việt Nam, đứa con của cuộc chiến Việt Nam, giành giải thưởng toán danh giá.

 

Có bài báo cho rằng qua việc ăn trưa với hơn 10 nhà toán học hàng đầu, Tổng thống Nicolas Sarkozy và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục đại học và Nghiên cứu, bà Valérie Pécresse, muốn chào mừng sự lớn mạnh của nền toán học Pháp.

 

Hiện tại, trong tổng số 52 huy chương Fields được công bố từ năm 1936, thì có đến 11 chiếc được thưởng cho các nhà toán học Pháp. Mới đây, cũng tại Hội nghị Toán học Quốc tế ở Ấn Độ, nhà toán học người Pháp Yves Meyer cũng được trao giải Gauss, một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực toán học ứng dụng.

 

Giải Fields 2010 Cédric Villani công nhận “hệ thống giáo dục của Pháp có hiệu quả tốt phần lớn là nhờ có các lớp dự bị”. Thế nhưng, nguyên nhân mà các nhà khoa học đánh giá cao nhất, đó là sự hiện diện của Trung Tâm Nghiên cứu khoa học Quốc Gia (CNRS). Trung tâm này cho phép nghiên cứu sinh trẻ được tuyển vào các vị trí ổn định.

 

Hiện thủ đô Pháp là là nơi tập trung đông nhà toán học nhất thế giới, với khoảng 1.000 nhà toán học.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter