TP HCM khánh thành 2 cầu vượt bằng thép

Cập nhật: 27-01-2013 | 00:00:00

Đây là hai công trình cấp bách được triển khai nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và từng bước khắc phục ùn tắc

Sáng 27-1, UBND TP HCM đã tổ chức lễ khánh thành và thông xe cầu vượt bằng thép tại nút giao thông Hàng Xanh và ngã tư Thủ Đức, đây là hai nút giao thông đặc biệt quan trọng nằm trên trục giao thông huyết mạch của ngõ đông bắc thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã đến dự và cắt băng khánh thành.

 Cầu vượt bằng thép tại ngã tư Hàng Xanh Đây là hai công trình cấp bách của TP HCM được triển khai nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và từng bước khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố. Tiêu chí để xây dựng 2 cầu vượt trên là kết cấu lắp ráp, thi công nhanh trong thời gian 5 – 7 tháng, không cần giải phóng mặt bằng, tải trọng phù hợp với tình hình giao thông qua nít giao…

Cầu vượt bằng thép tại ngã tư Thủ Đức được xây dựng với tổng chiều dài 570m, phần dầm thép dài 278m, 7 nhịp liên tục, chiều rộng 16m gồm 4 làn xe, tổng mức đầu tư 277 tỷ đồng, khi đưa vào khai thác sẽ cho lưu thông 2 chiều tất cả các loại xe ô tô. Trong khi đó cầu vượt tại nút giao thông Hàng Xanh dài 390 m, dầm thép dài 220m, 8 nhịp giản đơn, chiều rộng 16m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư là 188 tỷ đồng. khi đưa vào hoạt động sẽ cho phép các xe ô tô, xe khách, xe tải có tải trọng dưới 10 tấn.

Với quyết tâm cao, đơn vị thi công đã thi công công trình vượt tiến độ 2 tháng, khi thời gian thi công thực tế của cầu vượt Thủ Đức là 5 tháng, với cầu vượt Hàng Xanh là 3 tháng. Qua đó đã góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, từng bước hoàn chỉnh qui hoạch giao thông và chỉnh trang đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu: “Công trình cầu vượt bằng thép tại ngã tư Thủ Đức và nút giao thông Hàng Xanh được xây dựng với kết cấu nhịp bằng thép, thi công với thời gian nhanh, bình quân 4-5 tháng/cầu đã đáp ứng lòng mong mỏi của người dân thành phố. Đây chính là nét mới, mới không chỉ là công nghệ mà còn là cách nghĩ, cách làm trong việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới, góp phần thay đổi bộ mặt của Thành phố”.

Cũng trong hôm nay (27-1), UBND TP HCM cũng đã tổ chức thông xe cầu Suối Cái trên Xa lộ Hà Nội với qui mô 8 làn xe. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ khởi công xây dựng các cầu vượt bằng thép khác tại nút giao Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, bùng binh Cây Gõ, bùng binh Nguyễn Tri Phương, giao lộ Hoàng Hoa Thám…và 4 cây cầu khác. Bộ Giao thông Vận tải sẽ ủng hộ TPHCM để nhanh chóng đầu tư các dự án cầu vượt khác để cải thiện rõ nét tình trạng ùn tắc giao thông.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết: “Bộ GT-VT mong muốn TP HCM tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo qui hoạch, chỉ đạo ưu tiên nghiên cứu đầu tư các cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm còn lại , đẩy mạnh giải phóng mặt bằng các công trình đang giao thông, sớm đưa công trình vào khai thác. Góp phần phát triển KT-XH của cả nước và TPHCM nói riêng. Bộ GT-VT sẽ tiếp tục phối hợp với TP HCM để hoàn thành và trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh qui hoạch phát triển giao thông thành phố đến 2020, đẩy nhanh quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại trên địa bàn thành phố và các giải pháp giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter