TP.Thủ Dầu Một: Hiệu quả từ cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”

Cập nhật: 08-09-2020 | 09:03:40

Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” do Thành ủy Thủ Dầu Một phát động thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận, có sức lan tỏa sâu rộng, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia, bước đầu đem lại diện mạo mới cho thành phố.

Trong tương lai không xa, TP.Thủ Dầu Một sẽ là một thành phố “Văn minh - Giàu đẹp - Hiện đại” và người dân Thủ Dầu Một có nếp sống văn hóa đặc trưng “Nhân ái, nghĩa tình, ứng xử văn minh”. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Dấu mốc quan trọng

Ngày 6-12-2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận TP.Thủ Dầu Một là đô thị loại I, thành phố trực thuộc tỉnh đã phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của một đô thị trung tâm, đồng thời tạo điều kiện cho Thủ Dầu Một phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa. Tất cả như đang minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sự vươn lên mạnh mẽ của một đô thị trẻ năng động và phát triển. Bà Võ Thị Bạch Yến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thủ Dầu Một, cho biết thực hiện Nghị quyết số 17, thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng và phát triển đô thị theo hướng văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tổng chi ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2016-2020 trên 5.252 tỷ đồng. Trong đầu tư xây dựng, thành phố luôn quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn lực vào các công trình trọng điểm về phát triển hệ thống giao thông, tạo sự lan tỏa kết nối để phát triển đô thị khu vực phía tây và tây bắc của thành phố, cũng như kết nối khu vực đô thị hiện hữu với khu vực đô thị mới. Nhiều công trình trọng điểm đã và đang hoàn thành như giao lộ ngã tư Cây Me - đường Lê Chí Dân, bệnh viện 1.500 giường... là những tiền đề quan trọng để tạo động lực trong việc xây dựng và phát triển đô thị. Và, nhiều dự án đang được triển khai thực hiện như đường Bạch Đằng (nối dài), hệ thống thoát nước Bưng Biệp - Suối Cát, hệ thống thoát nước Suối Giữa... đã góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển chung của thành phố.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một xác định mục tiêu tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển đô thị theo hướng đô thị tăng trưởng xanh, thông minh, nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại I để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân và xây dựng thành phố “Văn minh - Giàu đẹp - Hiện đại”.

Song song đó, hạ tầng xã hội cũng được chú trọng. 4 năm qua, TP.Thủ Dầu Một đã xây dựng mới 12 trường công lập, cải tạo sửa chữa 32 trường. Đến nay, thành phố có trên 73% trường học đạt chuẩn quốc gia. Các công trình văn hóa, y tế, công viên - hoa viên được quan tâm nâng cấp... đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghiên cứu, học tập, vui chơi giải trí, từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân.

Một điểm nhấn quan trọng, được nhân dân đồng tình là phát triển mảng xanh đô thị, tăng không gian phục vụ cộng đồng đã được thành phố tập trung thực hiện quyết liệt. Tận dụng các quỹ đất công, các trụ sở hành chính dôi dư để xây dựng công viên, hoa viên, mảng xanh đô thị kết hợp với mở rộng không gian sinh hoạt công cộng ở các khu phố, đến nay thành phố đã hoàn thành 83 công viên, hoa viên với diện tích cây xanh đô thị đạt gần 407 ha. Đặc biệt, xác định Thủ Dầu Một là một trong 5 đô thị nằm trong vùng thông minh Bình Dương nên thời gian qua thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng thành phố thông minh nhằm triển khai bước đầu Đề án Thành phố thông minh Bình Dương.

Đô thị văn minh

Để xây dựng, phát triển đô thị đi vào chiều sâu, Thành ủy Thủ Dầu Một đã phê duyệt đề án và ban hành kế hoạch tổ chức cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” giai đoạn 2016-2020. Cuộc vận động đã tạo được sự đồng thuận, có sức lan tỏa sâu rộng, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhận thức và ý thức thực hiện nếp sống văn hóa - văn minh đô thị của đảng viên, cán bộ công chức và đại đa số nhân dân thành phố ngày càng được nâng cao.

Bằng việc sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước kết hợp nguồn kinh phí xã hội hóa, cùng sự chung tay góp sức của đoàn viên, hội viên các đoàn thể, thành phố đã có sự đầu tư xây dựng, phát triển đô thị hiệu quả, gắn chỉnh trang, cải tạo đô thị hiện hữu kết nối với đô thị mới (thành phố mới Bình Dương). Qua quá trình thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị”, TP.Thủ Dầu Một đã xây dựng được những đặc trưng riêng về văn hóa - văn minh đô thị như thành phố 3 không (không có người ăn xin; không có điểm tập kết rác tự phát; không có quảng cáo, rao vặt trái phép); khu phố 3 có (có thảm nhựa hoặc bê tông các tuyến hẻm; có đèn chiếu sáng công cộng; có thùng rác công cộng); nếp sống văn hóa lịch sự, hiếu khách, nghĩa tình riêng có của người dân đất Thủ cũng đã được hình thành, thể hiện rõ nét qua mỗi dịp lễ hội Rằm tháng giêng hàng năm với các hoạt động thiện nguyện, miễn phí do nhân dân tự tổ chức thực hiện trong trật tự, nề nếp, tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và được dư luận, báo chí truyền thông đánh giá cao. Nếp sống văn hóa đó còn được thể hiện thường xuyên trong sinh hoạt cộng đồng, trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong việc giúp đỡ các hộ nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn... góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xây dựng thành phố “Văn minh - Giàu đẹp - Hiện đại”.q

Việc vận động xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị trong nhiệm kỳ 2020-2025 tại TP.Thủ Dầu Một được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó tập trung xây dựng con người đất Thủ “Nhân ái, nghĩa tình, ứng xử văn minh”, xây dựng thành phố “An toàn, sạch sẽ, mỹ quan và thân thiện”...

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter