TP.Thuận An: Đột phá phát triển thương mại dịch vụ

Cập nhật: 14-09-2020 | 07:48:57

Với những tiềm năng vốn có, TP.Thuận An đang nỗ trực triển khai định hướng chiến lược để phát triển thành trung tâm thương mại, dịch vụ xứng tầm.

 TP.Thuận An tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, thu hút các loại hình dịch vụ chất lượng cao xứng tầm cùng công nghiệp. Trong ảnh: Đường vào Khu VSIP I

 Đẩy mnh thu hút đầu tư

Là địa phương cửa ngõ của tỉnh, nơi giao thoa giữa 2 trung tâm công nghiệp của miền Đông Nam bộ là TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương, TP.Thuận An đã và đang làm tốt vai trò kết nối vùng động lực phát triển phía nam của tỉnh. Sau một chặng đường phát triển, TP.Thuận An đã khẳng định được tầm vóc của một đô thị có vị trí quan trọng về kinh tế, văn hóa, dịch vụ… Với sự phát triển mạnh mẽ công nghiệp trong thời gian qua, TP.Thuận An đang “rẽ lối” để phát triển thành đô thị dịch vụ của tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Thuận An khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục đề ra phương hướng đưa đô thị đạt tiêu chí loại I vào năm 2025 với động lực phát triển là ngành dịch vụ nhằm khai thác tối đa lợi thế về vị trí, tiềm năng, đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị phù hợp với không gian phát triển chung của vùng. Tạo nền tảng để sau năm 2020, TP.Thuận An trở thành trung tâm đô thị dịch vụ, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, phát triển đô thị bền vững gắn với hoàn thiện hạ tầng, bảo vệ và cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An, sắp tới địa phương sẽ tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng để phát triển dịch vụ, đưa ngành dịch vụ trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lao động xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, TP.Thuận An cũng tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, như rà soát điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để khai thác thế mạnh tiềm năng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để tập trung thực hiện cho những dự án quan trọng, gắn với lộ trình nâng cấp đô thị đạt các tiêu chí loại I. TP.Thuận An tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư cùng phát triển để tiếp tục cung ứng những tiện ích tốt nhất, nâng cao chất lượng sống người dân, không những về thủ tục hành chính mà cả điều kiện sống, việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, an ninh trật tự…

TP.Thuận An ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để tập trung thực hiện những dự án quan trọng, tạo sự đột phá và có sức lan tỏa lớn, bảo đảm sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước và gắn với lộ trình nâng cấp đô thị. Dựa trên cơ sở quy hoạch chung được duyệt để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các dự án thuộc khung kỹ thuật hạ tầng giao thông. Đây cũng chính là điều kiện thu hút đầu tư các nguồn lực từ xã hội để phát triển. Thực tế hiện nay, các tập đoàn, thương hiệu lớn như Lotte Mart, Aeon, Metro, Thế giới di động, Nguyễn Kim, các bệnh viện quốc tế, trường học, ngân hàng… đều đã có mặt tại TP.Thuận An càng cho thấy tiềm năng to lớn cho ngành thương mại - dịch vụ của địa phương. Nếu làm tốt công tác quy hoạch sẽ mở rộng cánh cửa, tạo ra cơ hội lớn cho việc thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế để thúc đẩy TP.Thuận An phát triển theo đúng định hướng, bền vững.

Khai tháli thế ven sông

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết TP.Thuận An đã định hướng, phát triển khu vực ven sông Sài Gòn đi qua địa bàn trở thành khu thương mại, dịch vụ hỗn hợp. Đây sẽ là điểm nhấn trong thu hút đầu tư giai đoạn tới, quyết định trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng thương mại dịch vụ của địa phương. Định hướng phát triển này sẽ tạo ra trục đối xứng trên tuyến sông Sài Gòn với khu vực TP.Hồ Chí Minh và cũng tạo đà cho sự phát triển du lịch sinh thái của TP.Thuận An, nhằm khai thác triệt để những tiềm năng vốn có, tạo cảnh quan hữu tình bên bờ sông Sài Gòn, thúc đẩy du lịch đường sông khu vực Đông Nam bộ phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết TP.Thuận An đang tính toán đầu tư hạ tầng giao thông, đường ven sông Sài Gòn kết nối đồng bộ với đại lộ Bình Dương để phát huy lợi thế du lịch đường sông. Cùng với đó, TP.Thuận An cũng lên kế hoạch phục hồi vườn trái cây Lái Thiêu, tổ chức định kỳ lễ hội truyền thống nhằm thu hút khách trong nước, quốc tế đến tham quan theo các tour liên kết với các tỉnh, thành Đông Nam bộ. Kỳ vọng rằng với những định hướng đúng đắn, ngành thương mại dịch vụ của TP.Thuận An sẽ phát triển mạnh mẽ, trong đó khu vực ven sông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm… xứng tầm.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter