Trả lời bạn đọc

Cập nhật: 01-10-2013 | 00:00:00

Quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi

Cha tôi năm nay 61 tuổi thì có được coi là người cao tuổi (NCT) và pháp luật quy định như thế nào về quyền cũng như nghĩa vụ của NCT?

PHAN THỊ THẢO (TX.Thuận An)

NCT được quy định trong Luật NCT là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

NCT có các quyền sau đây: Được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe. Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn. Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi. Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò NCT. Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp. Được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác. Được tham gia Hội NCT Việt Nam theo quy định của Điều lệ hội và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, NCT cũng phải có các nghĩa vụ sau đây: Nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; truyền đạt kinh nghiệm quý cho thế hệ sau và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Như vậy, cha của chị nay 61 tuổi được coi là NCT theo quy định của Luật NCT.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhà nước quy định như thế nào đối với việc khám bệnh, chữa bệnh (KB-CB) ở các bệnh viện đối với người cao tuổi (NCT)?

TRẦN MỸ LỆ (Tân Uyên)

Việc KB-CB cho NCT được quy định tại Điều 12 Luật NCT; theo quy định, việc ưu tiên KB-CB cho NCT được thực hiện như sau: Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác, trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng và được bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

Các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm: Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là NCT. Phục hồi sức khỏe cho người bệnh là NCT sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình. Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là NCT. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân KB-CB miễn phí cho NCT.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter