Trả lời bạn đọc ngày 22-9

Cập nhật: 22-09-2016 | 08:59:32

 Tham gia bảo hiểm tự nguyện

Hỏi: Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện phải đóng bao nhiêu % mức thu nhập hàng tháng và phương thức đóng như thế nào?

VÕ THỊ NGA (Phú Giáo)

Trả lời: Theo khoản 1 và 2 Điều 87 Luật BHXH thì người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của luật này (người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2), hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách Nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây: Hàng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần hoặc một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hàng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hàng tháng so với quy định tại điều này.

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hỏi: Con tôi mới sinh được 2 tháng và tôi nghe nói trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tôi cần những giấy tờ gì để làm thẻ cho cháu?

NGUYỄN VĂN TÂM (Dầu Tiếng)

Trả lời: Khoản 2 và 3 Điều 17 Luật BHYT quy định hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm:

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp trẻ em chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của UBND xã, phường, thị trấn nơi trẻ em cư trú.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức BHYT phải cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter