Tranh đấu vì quyền lợi lao động quốc tế

Cập nhật: 02-05-2013 | 00:00:00

Công nhân ở nhiều nước đã tuần hành biểu dương lực lượng vào ngày1-5-2013.

Trong Ngày Quốc tế Lao động 1-5, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của người lao động trên toàn thế giới diễn ra tại nhiều nước. Tại các buổi lễ kỷ niệm, công nhân các nước bày tỏ nguyện vọng được bảo đảm các quyền lợi chính đáng của mình.

  Biểu tình nhân ngày Quốc tế Lao động ở Oakland Hơn 10.000 lao động Hàn Quốc hôm 1-5 tuần hành trên các tuyến phố ở thủ đô Seoul nhằm bày tỏ mong muốn cải thiện điều kiện việc làm và các quyền lợi chính đáng của người lao động. Người lao động tập trung ở thủ đô Seoul, mang theo các biểu ngữ như “một thế giới không ngừng sản xuất và không có tình trạng thuê lao động trái phép”, hay “tăng lương tối thiểu”.

Người phát ngôn Liên đoàn thương mại Hàn Quốc Jeong Ho-hee cho biết: “Hôm nay toàn thế giới kỷ niệm lần thứ 123 ngày lao động quốc tế. Liên đoàn thương mại Hàn Quốc tổ chức cuộc tuần hành nhằm đấu tranh cải thiện điều kiện lao động và quyền lợi chính đáng cho công nhân”.

Cũng với khẩu hiệu nâng cao đời sống và thu nhập cho người lao động, khoảng 15.000 công nhân Philippines đã tham gia cuộc tuần hành kéo dài hàng giờ tại thủ đô Manila. Lãnh đạo các tổ chức nghiệp đoàn cho rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế chưa mang lại lợi ích cho người lao động, bởi mặt dù tăng trưởng kinh tế của Philippines đạt 6,6%, đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, song tỷ lệ người nghèo lại ở mức cao, chiếm tới 1 phần 3 trong tổng số 96 triệu dân.

Tại châu Âu, hàng loạt các cuộc tuần hành diễn ra tại nhiều nước nhằm phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng. Còn tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình quá khích phản đối lệnh cấm tụ tập tại Quảng trường trung tâm trong ngày 1-5 do lo ngại ảnh hưởng tới nâng cấp công trình này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter