Trẻ em ngày càng được bảo vệ nhiều hơn

Cập nhật: 10-06-2013 | 00:00:00

   Các em thiếu nhi được nhận quà 1-6 tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Từ việc làm nhỏ nhất là bảo đảm quyền được đăng ký khai sinh, từ 97% năm 2004, lên 98% năm 2012, cho thấy, Bình Dương rất lưu tâm đến việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE có hoàn cảnh đặc biệt dưới nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ duy trì trợ cấp thường xuyên cho trên 2.000 em với số tiền 1,2 tỷ đồng/năm từ ngân sách Nhà nước, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn xây dựng nhiều đề án có liên quan đến việc bảo vệ, chăm sóc TE; theo đó tranh thủ các nguồn lực xã hội để vận động trao trên 300 xe lăn, xe lắc cho TE khuyết tật, tàn tật tại cộng đồng, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 14.000 TE có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thời gian qua, công tác hỗ trợ học nghề cũng được quan tâm. Ngành chức năng đã phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và Dự án Trung tâm dạy nghề dệt Sao Ri (Nhật) giới thiệu và tổ chức học nghề cho gần 300 trẻ khuyết tật, bao gồm các ngành nghề sửa chữa vi tính, sửa chữa điện gia dụng, may công nghiệp, uốn tóc, sửa xe… bằng số tiền vận động hỗ trợ trị giá 500 triệu đồng; đồng thời dạy vi tính miễn phí cho 297 trẻ; vận động trao trên 8.000 suất học bổng gần 2 tỷ đồng và trên 10.000 tập, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, 500 xe đạp; hỗ trợ 440 em học văn hóa… Với đề án phẫu thuật tim cũng đã giúp cho 70 TE có bệnh tim bẩm sinh phục hồi sức khỏe, có điều kiện đến trường. Rõ ràng, tất cả những việc làm từ các tổ chức kinh tế - xã hội và các Mạnh Thường Quân trên địa bàn tỉnh tài trợ đã làm ấm lòng các TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Chính từ những việc làm có ý nghĩa này, thời gian qua, Bình Dương đã xuất hiện và nhân rộng 10 mô hình Câu lạc bộ “Trẻ em với phòng tránh HIV/AIDS” có 300 TE tham dự, phần lớn là đối tượng TE nhập cư, đang theo học các lớp học tình thương trên địa bàn TX.Thuận An; 28 Câu lạc bộ “TE với phòng chống tai nạn thương tích” trong nhà trường với 840 TE tham gia. Đặc biệt hơn là trong năm 2012, 58 Câu lạc bộ “Bảo vệ và trợ giúp TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng” có 1.160 người tham gia, đối tượng là lãnh đạo các ngành, đoàn thể, cộng tác viên của khu, ấp…

Có được kết quả này, ngành lao động - thương binh và xã hội đã không ngừng liên kết với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng; đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức ngoại khóa ở một số trường học để giáo dục cho TE về cách đề phòng, chống TE bị xâm hại tình dục, tổ chức nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực học đường. Ngoài ra, phát động rộng rãi trong nhân dân đăng ký xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, tổ chức các hoạt động nhân dịp lễ, tết hàng năm và cấp gần 2.000 thẻ xe buýt miễn phí cho đối tượng TE nghèo, TE khuyết tật, TE hộ chính sách đang đi học…

Dù vẫn còn một số hạn chế trong quá trình thực hiện, song sau 8 năm thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE, kết quả đạt được chỉ là bước đầu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là TE Bình Dương ngày càng được bảo vệ nhiều hơn, nhất là TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đã có điều kiện đến trường và được cộng đồng chăm lo nhiều hơn.

 HUYỀN TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter