Triều Tiên nêu điều kiện mở lại KCN chung Kaesong

Cập nhật: 05-05-2013 | 00:00:00

  Công nhân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong. Ngày 5-5, Triều Tiên tuyên bố tương lai của Khu công nghiệp chung Kaesong "hoàn toàn phụ thuộc vào Hàn Quốc."

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) nêu rõ: "Nếu thực sự quan ngại về tương lai của khu công nghiệp Kaesong, Hàn Quốc cần phải chấm dứt các chính sách thù địch và các cuộc tập trận có tính khiêu khích."

Ngoài ra, NDC cũng chỉ trích cáo buộc cho rằng Triều Tiên có ý định giữ bảy công nhân còn lại của Hàn Quốc làm việc tại Kaesong làm "con tin," coi đây là một sự vu khống đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên của NDC được đưa ra sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 1/5 hối thúc Triều Tiên đưa ra một sự lựa chọn hợp lý để nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Bộ trên cho rằng Triều Tiên có trách nhiệm trong việc nhiều nhà máy ở Kaesong phải tạm ngừng hoạt động, đồng thời nhấn mạnh Seoul luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Khu công nghiệp Kaesong tạm ngừng hoạt động từ đầu tháng Tư trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã cấm các nhân viên người Hàn Quốc vào Kaesong từ ngày 3-4, và sau đó rút toàn bộ 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại 123 công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp vốn là biểu tượng hợp tác liên Triều này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter