Triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9

Cập nhật: 03-04-2013 | 00:00:00

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm lưu thông trên thị trường.

  Các cơ quan chức cần quản lý  chặt trẽ các hoạt động mua bán gia cầm.Trước việc nước láng giềng Trung Quốc vừa phát hiện một số trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), trong đó 2 ca đã tử vong, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh này.

Theo đó, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Điều tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời để hạn chế lây lan. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng trong chiều nay, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ và các Viện Pasteur để xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện cùng có phương án chuẩn phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ xét nghiệm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter