"Triển khai đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ KTXH từ đầu năm"

Cập nhật: 24-12-2013 | 00:00:00

Nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2014

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm nay, các địa phương đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu năm đã sớm cụ thể hóa bằng văn bản chỉ đạo, điều hành cụ thể, nhất là Nghị quyết số 01 và 02. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng đã kịp thời ban hành chương trình, kế hoạch hành động, văn bản điều hành để tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

Lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố phát biểu đánh giá cao Chính phủ đã kiên định quan điểm chỉ đạo, điều hành linh hoạt đảm bảo sự hài hòa các mục tiêu cấp bách trước mắt cũng như tính tổng thể lâu dài đối với định hướng phát triển của nền kinh tế; đặc biệt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội.

Các địa phương đặc biệt đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng của Chính phủ, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định thị trường… Nhờ vậy, kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm nay chuyển biến đúng hướng, cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đã minh chứng chủ trương, đường lối và chính sách phát triển kinh tế-xã hội đúng đắn của Trung ương.

Lãnh đạo một số địa phương như Bình Thuận, Quảng Nam, Điện Biên, Trà Vinh, An Giang… kiến nghị Chính phủ sớm có chính sách khuyến khích người dân thoát nghèo bền vững, nhất là ở khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; sớm ban hành quy trình vận hành hợp lý liên hồ chứa; hỗ trợ kinh phí cho các địa phương nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn.

Các địa phương cũng đề nghị phát hành trái phiếu Chính phủ cần dành nguồn lực ưu tiên cho đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, thiết yếu; đồng thời tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu gắn với tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến vào chín nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2014, phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 5,8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4% và tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, song với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, nền kinh tế nước ta đã đạt được kết quả đáng trân trọng. Nổi bật là kiểm soát được lạm phát, xuất khẩu, dự trữ ngoại tệ, thu hút đầu tư… ngày càng tăng, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận và Chính phủ đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra.

Về nhiệm vụ năm 2014, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận trong việc giám sát việc thực thi các chính sách, nhất là những lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh như hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, giáo dục ngoài công lập, tình trạng buôn bán phân bón và thuốc trừ sâu kém chất lượng…

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất giống lúa chất lượng thấp, tái canh cây càphê, phát triển chăn nuôi gia cầm bằng sản phẩm lúa, gạo…; đồng thời tập trung rà soát lại quy hoạch, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác vận động để toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, quản lý chất lượng phân bón, an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh, phòng chống thiên tai…

Các địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện chương trình đào tạo nghề, nhất là lao động ở khu vực nông thôn, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền kiến nghị.

Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đề nghị trong năm 2014, các bộ, ngành và địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Đánh giá về công tác xây dựng thể chế, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trong hơn hai năm qua Chính phủ đã trình 29 Luật, hàng trăm Nghị định, đã khắc phục được những bất cập trong quá trình phát triển, phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là hệ thống văn bản và triển khai tái cơ cấu nền kinh tế, góp phần quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, giai đoạn 2014-2015 là giai đoạn then chốt trong hội nhập quốc tế, đặc biệt là hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Do vậy, các bộ, ngành và địa phương cần phải nắm bắt cơ hội để bứt phá phát triển.

Quyết liệt triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tiếp thu các kiến nghị chung của các bộ, ngành, địa phương để đưa vào Nghị quyết của phiên họp; đồng thời đề nghị các bộ, ngành hữu quan tiếp thu và xử lý các kiến nghị cụ thể của các địa phương, nếu các kiến nghị vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Đánh giá về tình kinh kinh tế-xã hội năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm nay chúng ta phải đối đầu với nhiều khó khăn, thách sức, song với sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực, cơ bản thực hiện được các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu.

Nổi bật là kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012; thị trường ngoại tệ, trị trường vàng ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng mạnh. Việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khu vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ đều có tăng trưởng, nhờ đó GDP cả năm tăng khoảng 5,42%; tổng đầu tư toàn xã hội vẫn đạt khoảng 30% GDP; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực.

Đặc biệt là trong khó khăn, nhưng công tác an sinh và phúc lợi xã hội vẫn được đảm bảo; văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục có bước phát triển; công tác cải cách hành chính đạt những kết quả tích cực; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ, chủ quyền quốc gia...

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như GDP chưa đạt kế hoạch, kinh tế vĩ mô có mặt chưa thực sự vững chắc, sản xuất kinh doanh còn khó khăn, việc xử lý nợ xấu còn chậm, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế diễn ra còn chậm, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương có lúc còn chưa nhịp nhàng...

Nhấn mạnh nhiệm vụ của năm 2014 là hết sức nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm cao, sự nỗ lực lớn của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ sớm ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, khi Nghị quyết được ban hành, các bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết để triển khai thực hiện từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2014 trên tinh thần triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách quyết liệt, đồng bộ nhưng có trọng tâm, trọng điểm.

Đề cập tới các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, mục tiêu tổng quát là tiếp tục chỉ đạo tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Trong đó lưu ý cần đặc biệt quan tâm thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, song song với đó là thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để thực hành tiếp kiệm, chống lãng phí; giữ vững ổn định tỷ giá, kiểm soát chặt thị trường vàng, dứt khoát nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu vàng, các ngân hàng thương mại không được phép huy động và cho vay vàng; quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc xử lý nợ xấu...

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường giá cả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ, ngành và địa phương quan tâm đến việc phát triển thị trường cả trong và ngoài nước, đẩy mạnh xuất khẩu đi liền với kiểm soát tốt nhập khẩu. Đồng thời, rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách để thực hiện và khai thác có hiệu quả các cơ hội, các ưu đãi trong cam kết quốc tế; đồng thời tích cực, chủ động đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do với EU, Hàn Quốc, với Liên minh thuế quan Nga-Belarus-Kazakstan..., qua đó khai thác có hiệu quả các cơ hội, đảm bảo lợi ích quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Một nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành và địa phương là hết chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện ba đột phá chiến lược, gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong thực hiện các đột phá chiến lược cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác cải cách thể chế, tổ chức thực hiện nghiêm việc triển khai thi hành pháp luật, pháp lệnh, nghị định; rà soát, lập kế hoạch, danh mục các văn bản pháp luật cần xây dựng, sửa đổi, bổ sung bảo đảm phù hợp với Hiến pháp mới được thông qua.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chế độ công chức, công vụ; mỗi cơ quan, đơn vị cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, từ đó xác định vị trí việc làm, các chức danh cụ thể. Cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, theo hướng công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Qua đó, tạo mọi điều kiện để thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng điện, giao thông, thủy lợi, nước, hạ tầng công nghệ thông tin, giáo dục, y tế...; đồng thời phải khắc phục được tình trạng đầu tư dàn trải gây lãng phí.

Trong tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt hơn tái cơ cấu đầu tư công, sắp xếp lại hệ thống ngân hàng để hoạt động lành mạnh, hiệu quả hơn, kiên quyết trong xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn, xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi để thu hút doanh nghiệp về hoạt động tại khu vực nông thôn, đưa khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp, khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, khả năng tiêu thụ của các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động cấp phép, khai thác khoáng sản, dứt khoát không xuất khẩu thô khoáng sản; đồng thời đóng cửa rừng tự nhiên trong năm 2014, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, không để phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm môi trường mới trong năm 2014…

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt và hiệu quả công tác đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; quan tâm thúc đẩy sự nghiệp phát triển y tế, văn hóa, giáo dục; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, chính sách nhà ở đối với người nghèo, nhà tránh lũ cho đồng bào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác phối hợp, phân cấp trong thực hiện nhiệm vụ chung; tăng cường quản lý công tác chi tiêu ngân sách, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; hạn chế đi nước ngoài; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng.

Đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới cần làm tốt công tác kiểm soát thị trường giá cả, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, kiềm chế tai nạn giao thông, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ động trấn áp, phòng chống tội phạm xã hội...

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; kịp thời cung cấp thông tin về mọi mặt tình hình kinh tế-xã hội cho báo chí.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đề cao tinh thần trách nhiệm trước đất nước, nhân dân, phản ánh thông tin trung thực, khách quan về mọi mặt tình hình đất nước, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter