Triển khai dự án “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” tại Bình Dương

Cập nhật: 30-09-2020 | 13:04:09

(BDO) Ngày 30-9, Viện Di truyền Y học, Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions đã phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh tổ chức triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền”. 


Hoạt động khám thai tại Trung tâm CSSKSS tỉnh

Dự án được triển khai thực hiện với mong muốn giúp các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, thành tiếp cận với phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn và xét nghiệm tầm soát nguy cơ mang gen bệnh thể ẩn triSure Carrier, phát hiện sớm các bệnh di truyền để can thiệp kịp thời và góp phần kiến tạo nên một thế hệ trẻ em khỏe từ gen. Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ khởi động tại 2 tỉnh Bình Dương và Cà Mau, sau đó sẽ tiếp tục lan tỏa khắp các tỉnh, thành trong cả nước… Đối tượng tham gia dự án là những thai phụ có hoàn cảnh khó khăn (có giấy chứng nhận hoặc xác thực hộ nghèo từ chính quyền địa phương) được hỗ trợ 1 trong 2 loại xét nghiệm nói trên. Ở Bình Dương, dự án được triển khai thực hiện tại Trung tâm CSSKSS tỉnh từ ngày 1-10-2020 đến ngày 31-3-2021. Mỗi tháng, Viện Di truyền Y học, Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen. 

Đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Gene cho biết, dự án là một trong những chương trình hoạt động cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn với mong muốn trở thành đơn vị đầu tiên ở miền Nam hỗ trợ, truy tìm tận cùng nguyên nhân gây ra các bệnh di truyền cho sản phụ, bệnh nhi. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 5 tỷ đồng.

Hồng Thuận

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter